Có nên dùng máy hút mùi than hoạt tính hay không?

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu sử dụng máy hút mùi trong căn bếp gia đình Việt cũng càng được tăng lên. Phần lớn mọi người hay dùng loại hút khử mùi trực tiếp ra ngoài đường ống với hiệu quả đến 90%. Song, cũng có một số gia đình không lắp đặt được đường ống thoát ra ngoài thì phải dùng than hoạt tính. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là có nên dùng máy hút mùi than hoạt tính hay không

1. Có nên dùng máy hút mùi than hoạt tính?

Thị trường hiện nay có hai dòng máy hút mùi, một loại là hút đẩy trực tiếp và một loại là hút và khử mùi bằng than hoạt tính. Với những căn bếp không có lối thoát khí ra ngoài hoặc bếp được thiết kế dạng đảo thì máy hút mùi than hoạt tính chính là gợi ý tuyệt vời nhất. 

Đây là thiết bị sử dụng bộ lọc than hoạt tính. Ưu điểm của loại than này là cho phép lọc được không khí, loại bỏ chất độc, vi khuẩn có hại, mùi hôi khó chịu trong điều kiện thời tiết ẩm ướt. Việc lắp đặt máy hút bụi than hoạt tính giúp không gian bếp của gia đình bạn luôn thông thoáng, sạch sẽ. 

2. Bao lâu nên thay than hoạt tính cho máy hút mùi?

– Khi than hoạt tính có dấu hiệu bão hòa. Có nghĩa là khi bật máy hút mùi lên mà mùi ở trong bếp vẫn nồng hoặc chỉ giảm bớt một chút dù đã chỉnh ở mức cao thì đó là do cấu trúc mạch bên trong than đã được lấp đầy bụi bẩn. Lúc này người dùng cần phải thay than mới.

– Tùy theo mỗi gia đình, điều kiện môi trường, nhu cầu sử dụng khác nhau mà thời điểm bão hòa của than sẽ khác nhau, có loại 6 tháng nhưng cũng có loại 12 tháng. Một số nhà với tần suất sử dụng nấu nướng cao, máy hoạt động nhiều thì phải thay thế sau khi dùng từ 3 đến 6 tháng để đảm bảo độ bền cho thiết bị. 

3. Lưu ý khi thay than hoạt tính cho máy hút mùi

– Thị trường với nhiều cơ sở phân phối than hoạt tính. Muốn đưa ra lựa chọn tốt bạn nên tham khảo ý kiến người có kinh nghiệm hay tìm đến một địa chỉ bán đáng tin cậy. 

– Để kiểm tra chất lượng than hoạt tính có thể thả 1 ít than và trong ly nước nóng. Nếu bọt khí sủi lên nhiều thì là than tốt, còn không có bọt khí hoặc ít bọt khí thì nên chọn loại khác. 

Quy trình thay than hoạt tính cho máy hút mùi

Bước 1: Tắt nguồn máy hút mùi, rút toàn bộ phích cắm trước khi tháo rời các bộ phận của thiết bị này. 

Bước 2: Mở chốt lưới lọc rồi lấy vỉ lọc than hoạt tính ra ngoài. 

Bước 3: Vỉ lọc có 2 mặt được sản xuất bằng nhựa cứng. Bạn hãy nhớ mở chốt, tách 2 mặt của vỉ ra rồi đổ hết than cũ, rửa sạch vỉ lọc, tiếp đó lấy khăn sạch lau khô nước. 

Bước 4: Đổ than hoạt tính mới vào, lắp khớp của 2 mặt vỉ lọc rồi đặt vỉ lọc than hoạt tính vào máy hút mùi. 

Bước 5: Trường hợp vỉ lọc có 1 mặt vải, 1 mặt nhựa thì dùng kéo cắt lớp vải ra, đổ hết than hoạt tính cũ đi. Giặt lớp vải phơi cho khô. Khi vải khô thì đổ than hoạt tính vào, dán 2 mặt nhựa và vải của vỉ lọc bằng keo rồi lắp nó trở lại vào máy. 

Bước 6: Cắm phích điện, test thử máy vận hành ổn định, hút tốt là được. Sau 3 tháng dùng bạn cũng nên ngâm vỉ lọc với nước để tản bớt dầu mỡ, giải phóng phân tử mùi trên vỉ lọc. 

Như vậy, việc có nên dùng máy hút mùi than hoạt tính hay không là còn tùy vào thiết kế bếp của mỗi gia đình. Song, đây được coi là một lựa chọn tốt mà người dùng nên cân nhắc sử dụng. 

One Response

Leave a Reply