Sử dụng bếp gas an toàn, tránh rò khí gas và chống cháy nổ đúng cách

Bạn đã đọc nhiều cảnh báo về cách an toàn sử dụng bếp gas hàng ngày, nhưng như vậy là đã đủ chưa? Mời bạn tham khảo nhanh bài viết dưới đây của chúng tôi để có cách dùng bếp hiệu quả và an toàn.

Lắp đặt bếp ga đúng tiêu chuẩn an toàn để yên tâm hơn khi sử dụng

Khi bắt đầu lắp đặt, sử dụng bếp ga, chúng tôi khuyên người dùng cần kiểm tra thỏa mãn các tiêu chí cơ bản sau đây:

  • Vị trí đặt bếp ga phải thoáng khí và cần tránh gió lùa trực tiếp vào bếp ga (gió tự nhiên hoặc từ các thiết bị khác như quạt điện).
  • Bề mặt để bếp ga nên làm bằng đá, kính, xi măng… bạn không nên bằng chất liệu gỗ vì nó rất dễ bắt lửa.
  • Bếp ga phải được lắp cách trần tối thiểu 90 cm, cách tường 20 cm hoặc vật chắn khác ít nhất 20 cm và đặc biệt phải cách xa các vật liệu dễ bắt lửa dễ cháy nổ.
  • Bình ga cần phải đặt thẳng đứng và thấp hơn chỗ để bếp ga, bạn có thể đặt trong tủ bếp để lưu thông không khí (đề phòng trường hợp có khí ga rò rỉ sẽ phát hiện ngay). Bình ga của bạn cũng cần để xa bếp và các nguồn cung cấp điện tối thiểu 1.4 m.
  • Dây dẫn ga  cần đảm bảo còn mới nguyên, không bị nứt gãy hay bị gấp khúc khi lắp đặt.
  • Khi lắp bình ga với bếp ga, bạn cần kiểm tra bật bếp thử để kiểm tra ngọn lửa và tắt bếp để kiểm tra xem van có kín khí ga không.

Chú ý tránh dùng bếp ga gần thiết bị điện và các vật dễ cháy

Các thiết bị điện như ổ cắm điện, lò vi sóng, lò nướng, nồi cơm điện, bạn không nên để gần bếp ga nhà mình vì chúng có thể bị hư hỏng do ảnh hưởng nhiệt độ trong quá trình đun nấu từ bếp ga. Chưa kể trường hợp khí ga rò rỉ dễ gây cháy nổ nếu vô tình cho các thiết bị này hoạt động.

Ngoài ra, bạn cần chú ý bàn bếp ngay khu vực đun nấu, tuyệt đối không nên đặt để các vật liệu dễ cháy như giấy, cồn, ni lông… tránh trường hợp chúng bị hấp thụ nhiệt độ hay bắt lửa sẽ rất nguy hiểm.

Bật và tắt bếp trong quá trình sử dụng đúng quy trình

Nghe có vẻ không thực sự quan trong, nhưng rất nhiều người dùng bỏ qua thói quen khóa bình ga lại sau khi sử dụng. Nhưng như thế sẽ rất nguy hiểm trong trường hợp quên tắt bếp ga, mà dây dẫn không may bị nứt gãy hay các loại côn trùng cắn… sẽ gây rò rỉ khí ga và càng nghiêm trọng hơn nếu bạn không có ai ở nhà.

Vì vậy, bạn hãy tạo thói quen an toàn: sau khi nấu xong thức ăn, cần khóa van bình ga và đợi cho lửa trên bếp tắt hẳn, sau đó bạn mới tắt bếp. Nếu vậy, chỉ cần bình ga bạn đang sử dụng đủ tốt thì bạn đã đảm bảo an toàn cho gia đình khỏi những nguy cơ rò rỉ ga gây cháy nguy hiểm

Có những nguy hiểm rất bất ngờ mà bạn không thể lường trước được nếu như bạn chủ quan bỏ quên các món ăn trên bếp đang cháy như: Thực phẩm bị trào khi sôi gây tắt bếp hay bốc lửa lớn lên, gió có thể thổi tắt bếp, hoặc thổi 1 vật dễ cháy, bắt lửa vào bếp đang cháy.

Bếp ga rất tiện lợi, chúng dễ sử dụng và thông dụng trong không gian bếp gia đình |Người Việt.

Vậy hy vọng mỗi người nội trợ khi sử dụng bếp ga cũng cần nắm vững các kiến thức dùng an toàn để bảo vệ ngọn lửa cho gia đình của mình và cả mọi người xung quanh.

Leave a Reply