Bếp ga liệu có an toàn với trẻ nhỏ?

 

Người lớn sử dụng bếp ga là điều bình thường, con trẻ nhỏ thì sao? Có nên dạy con cách sử dụng bếp ga từ sớm, liệu bếp ga có an toàn với trẻ nhỏ hay không?

Bếp ga đã trở thành vật dụng hoàn toàn quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của mọi gia đình. Một chiếc bếp ga an toàn sẽ bảo vệ sức khỏe gia đình bạn. Trẻ nhỏ trong gia đình bạn liệu có nên sử dụng bếp ga từ sớm hay không? Liệu bếp ga có an toàn với sức khỏe của chúng? Liệu có nguyên tắc nào để dạy trẻ sử dụng bếp ga an toàn không?

Đáp án là có. Có những nguyên tắc giúp con bạn sử dụng bếp ga an toàn nhé!

1.Bé phải hiểu rõ và biết sử dụng bếp gas một cách an toàn

Bé phải nhớ rõ là cần mở van đầu bình gas trước rồi mới mở van ở bếp để sử dụng. Và theo đúng trình tự đó khi tắt bếp: khóa van đầu bình gas trước, chờ ngọn lửa trên bếp tắt hẳn rồi mới khóa van bếp.

Bạn cần kiểm tra điều này nhiều lần để đảm bảo bé không nhầm lẫn. Hãy dặn dò bé không đứng sát bếp gas, không dùng muỗng kim loại để khuấy vì dễ bị bỏng, không chạm tay không vào nồi đang nóng…

Bên cạnh đó, bạn nên yêu cầu bé nhờ người lớn giúp đỡ khi có sự cố xảy ra chứ không được tự giải quyết vì rất nguy hiểm.

2.Yêu cầu bé nghiêm túc khi nấu ăn

cần phải “cam kết” với bạn rằng sẽ không bỏ đi chỗ khác khi đang nấu thức ăn trên bếp và không chạy lòng vòng trong bếp. Hãy cảnh báo trước với trẻ những nguy hiểm có thể xảy ra và yêu cầu trẻ phải thật cẩn thận khi nấu ăn.

3.Bé cần có một chiếc ghế con để tăng chiều cao

Chiếc ghế này cần chắc chắn, dễ di chuyển để bé dễ dàng nấu ăn và lấy các đồ dùng trong bếp. Bạn cũng cần may cho một cái tạp dề nhỏ và một đôi găng tay để hạn chế việc bị bỏng.

4.Không để các bình xịt côn trùng trong tầm tay của trẻ

Các bình xịt côn trùng có chứa các dung môi dễ cháy nên tuyệt đối không để ở những nơi bé có thể lấy được.

Trong bếp cũng không nên có các vật dễ cháy khác như vải, giấy, nến… Đồ dùng trong bếp cũng nên được sắp xếp cẩn thận để trẻ có thể hoạt động trong bếp mà không sợ bị đứt tay, bỏng hay đổ vỡ.

5.Luôn luôn có bình cứu hỏa trong bếp và dạy bé biết cách sử dụng bình cứu hỏa khi cần

Phải chắc chắn rằng bình cứu hỏa còn sử dụng được và bé nắm rõ cách sử dụng bình cứu hỏa. Tốt nhất không nên cho trẻ nấu ăn khi không có người lớn ở nhà.

6.Đảm bảo bếp gas nhà bạn an toàn

Để đảm bảo an toàn, bạn nên đặt bếp gas nơi thông thoáng, bàn đặt bếp bằng chất liệu không cháy.

Bên cạnh đó, bạn nên chọn mua bếp gas của các nhà sản xuất uy tín, thường xuyên vệ sinh bếp để tránh rỉ sét dễ gây rò rỉ, không an toàn.

Bạn nên mua và sử dụng bếp gas có ngắt gas tự động và nhớ bảo hành bếp gas định kỳ nhé!

  1. Không sản sinh ra khí độc trong quá trình nấu

Khi nấu nướng, bếp gas sản sinh ra lượng khí oxit carbon, dioxit lưu huỳnh và oxit nitơ rất lớn. Hầu hết các chất khí vẫn còn đọng lại trong không khí sau khi nấu. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các căn bệnh về đường hô hấp gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cả gia đình, thậm chí về lâu dài sẽ là tác nhân gây ra ung thư phổi (Nghiên cứu mới đây của các chuyên gia Trung tâm Y học môi trường – ĐH Y Khoa Mount Sinai, Mỹ (*)). Riêng đối với trẻ con do sức đề kháng yếu nên nguy cơ mắc bệnh sẽ càng tăng cao.

Do đó bếp từ được coi là loại bếp an toàn nhất, người sử dụng hoàn toàn có thể lau chùi thường xuyên vì mặt tiếp xúc là kính chịu lực nên hầu như không gây ra mùi khó chịu

8.Tính năng khóa an toàn trẻ em

Đây là 1 chức năng thực sự nổi bật trên bếp từ, khi kích hoạt tính năng khóa an toàn, toàn bộ hệ thống điều khiển sẽ ẩn đi, do vậy trẻ em sẽ không can thiệp được khi chương trình đang hoạt động.

9.Bếp từ không tỏa nhiệt trên bề mặt bếp

Bếp cảm ứng hay bếp từ được chế tạo dựa trên nguyên lý từ trường trong cuộn dây và dòng điện Foucault. Người ta đặt một cuộn dây dẫn điện dưới một tấm vật liệu cách điện, cách nhiệt (thường là sứ thủy tinh vì ngoài khả năng cách điện, cách nhiệt, nó còn có tính thẩm mỹ). Khi cho dòng điện chạy qua cuộn dây sẽ tạo ngay tức thời từ trường trong khoảng cách vài milimét trên bề mặt bếp. Đáy nồi bằng kim loại (sắt nhiễm từ) nằm trong từ trường này sẽ sinh ra dòng điện Foucault và nóng lên, nấu chín thức ăn như đối với cách đun nấu thông thường. Trong quá trình nấu nướng, phần trên của bếp vẫn mát, do vậy bạn có thể đặt lòng bàn tay lên trên bếp mà ko sợ bị đốt cháy. Vì vậy chắc chắn bếp từ cũng tuyệt đối an toàn đối với trẻ nhỏ.

 

Leave a Reply