Những điều cần chuẩn bị trước khi đi phỏng vấn xin việc

Để tìm việc làm ưng ý đòi hỏi bạn phải vượt qua nhiều vòng loại trong đó buổi phỏng vấn được xem là “cửa ải” quan trọng nhất. Để có được công việc như ý bạn cần phải chuẩn bị thật chu đáo nhằm thể hiện được kỹ năng, kinh nghiệm và khả năng của bản thân trước nhà tuyển dụng. Hy vọng bạn sẽ nhanh chóng tìm được công việc ưng ý. 

1. Chuẩn bị trước khi đi phỏng vấn

Có rất nhiều việc bạn cần làm để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn sắp tới của mình: nghiên cứu về công ty, chuẩn bị trang phục mặc khi đi phỏng vấn, thực hành trả lời các câu hỏi khi phỏng vấn… Chuẩn bị tốt, chu đáo sẽ giúp bạn dễ dàng lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng. Điều này sẽ tạo ấn tượng với người phỏng vấn:

  • Làm sao để tìm hiểu về công ty: bạn có thể đọc tin tức, tìm hiểu về trang web của công ty, đọc các thông cáo báo chí và sử dụng Google để tìm các tin tức liên quan.
  • Bạn có thể thực hành trả lời một số câu hỏi dự đoán trước như: ‘Hãy giới thiệu về bản thân bạn’, “điểm mạnh/điểm yếu của bạn” “điều gì khiến bạn hối tiếc nhất?” và các câu hỏi liên quan đến khả năng, các kinh nghiệm liên quan đến công việc, lịch sử nghề nghiệp, tính cách và mục tiêu của bạn.

2. Hãy tạo CV xin việc ấn tượng đầy đủ thông tin

Cố gắng tạo CV xin việc đầy đủ thông tin để thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng. Cần đọc đi đọc lại để tìm bất cứ điều thiếu sót của nó, các khoảng trống thể hiện trong CV, kết thúc công việc đột ngột hoặc thất bại trong việc thực hiện công việc? Những điều này có thể khiến nhà tuyển dụng hỏi vào bất kỳ lúc nào. 

Bạn cũng cần chuẩn bị cho những câu hỏi khó xử về kế hoạch cho tương lai, các tình huống khó xử xảy ra…. 

Bạn cũng có thể ghi điểm bằng cách tìm hiểu kỹ về văn hóa doanh nghiệp trước khi phỏng vấn, bạn cũng có thể hình dung rõ về văn hoá của công ty trước khi đến buổi phỏng vấn. Cần chuẩn bị trang phục, cách ứng xử để phù hợp.

3. Thực hành phỏng vấn trước

Có thể viết ra tất cả các câu hỏi khi phỏng vấn và thực hành cùng với bạn bè hoặc người thân. Thực tập trước khiến bạn trở nên tự tin, hạn chế tình trạng trả lời lắp bắp. 

Nên thực hành nhiều lần cho đến khi cảm thấy tự tin nhất. Khi có đủ sự chuẩn bị, bạn không mất nhiều thời gian để gây ấn tượng nhưng có thể chuẩn bị tinh thần để đưa ra những câu trả lời khéo léo, thông minh và phù hợp. 

4. Hiểu biết về kiến thức đã học

Điều này sẽ giúp bạn đối phó với tất cả các câu hỏi có thể gặp phải trong cuộc phỏng vấn. Thông thường đối với những sinh viên đã tốt nghiệp ra trường, các câu hỏi sẽ dựa trên việc học ở trường đại học và cũng liên quan đến những gì bạn đã học. 

Sử dụng câu chuyện của chính bản thân mình, những trải nghiệm ở trường đại học, những kiến thức đã được học để trả lời các câu hỏi nhà tuyển dụng đưa ra. Hiện nay, tại trường đại học đã trang bị những kỹ năng hữu ích hỗ trợ cho các bạn trong cuộc sống và trong quá trình tìm việc làm. Bạn có thể vận dụng những kiến thức để trả lời khôn khéo khi nhà tuyển dụng hỏi đến.

5. Hãy chuẩn bị tâm lý

Nên chuẩn bị tâm lý sẵn sàng để tham gia buổi phỏng vấn. Việc này sẽ tạo cho bạn đòn bẩy để suy nghĩ nhanh chóng và sắc sảo, bạn sẽ có những câu trả lời xuất sắc, làm hài lòng nhà tuyển dụng.

Những câu hỏi được nhà tuyển dụng đưa ra không chỉ là giới thiệu về bản thân, định hướng nghề nghiệp, mà còn liên quan đến những kiến thức bạn đã học có liên quan đến công việc ứng tuyển. Để trả lời tốt bạn không chỉ tìm kiếm thông tin từ trước mà còn là suy nghĩ về lý do tại sao bạn muốn làm việc cho tổ chức này, sẵn sàng cho những câu hỏi khó hoặc có ý tưởng tốt về công việc liên quan.

Hy vọng những gợi ý từ VietnamWorks sẽ hỗ trợ bạn một phần nào trong việc chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn sắp tới. Chúc bạn thành công và tìm được công việc ưng ý.

                                                                                                                                                       Theo Hr Insider

Leave a Reply