Đau dạ dày có bị lây được không?

Rất nhiều người nhà của bệnh nhân đau dạ dày thắc mắc rằng đau dạ dày có bị lây không vì họ thường xuyên tiếp xúc với người bệnh nên rất lo ngại vấn đề lây nhiễm.

Đau dạ dày là bệnh gì?

Căn bệnh phổ biến hiện nay tại Việt Nam chính là đau dạ dày, nguyên nhân chủ yếu do lớp niêm mạc dạ dày bị tổn thương gây viêm, loét.

Đau âm ỉ kéo dài khó chịu sẽ xuất hiện khi người bệnh bị đau dạ dày, đi kèm các triệu chứng như đau vùng thượng vị, đày hơi khó tiêu, ợ chua, mệt mỏi chán ăn, buồn nôn, thần kinh căng thẳng…

Đối tượng mắc bệnh đau dạ dày không giới hạn độ tuổi, giới tính. Cần phát hiện đau dạ dày sớm để điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nghiêm trọng như ung thư dạ dày, xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày…

Đau dạ dày có bị lây không?

Tình trạng đau dạ dày xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như chế độ sinh hoạt, ăn uống không khoa học, sử dụng chất kích thích như rượu bia…nhưng nguyên nhân chính vẫn là do vi khuẩn Hp – một loại vi khuẩn sinh sống trong môi trường acid ở dạ dày con người.

Phổ biến nhất trên thế giới là trường hợp đau dạ dày do nhiễm vi khuẩn Hp, người nhiễm sẽ không có triệu chứng bất thường nào. Nếu để lâu không phát hiện kịp thời sẽ dẫn đến những bệnh lý nguy hiểm như viêm loét dạ dày, bệnh dạ dày mạn tính, ung thư dạ dày…

Đau dạ dày chỉ lây nhiễm nếu nguyên nhân đau do nhiễm vi khuẩn Hp.

Đọc thêm: Nội soi túi mật

Con đường lây nhiễm đau dạ dày

Lây nhiễm qua đường miệng – miệng

Đây là con đường lây nhiễm thường gặp nhất vì trong nước bọt của bệnh nhân đau dạ dày có chứa vi khuẩn Hp.

Khi tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với nước bọt, dịch tiêu hóa của người bệnh đều có thể lây nhiễm đau dạ dày.

Tuyệt đối không ăn chung đụng bát đũa, chấm cùng bát nước mắm, uống chung cốc… với người bệnh đau dạ dày để hạn chế việc lây nhiễm bệnh. Bên cạnh đó việc hôn nhau với người bệnh cũng có tỷ lệ lây nhiễm cao.

Lây nhiễm qua dạ dày – miệng hoặc dạ dày – dạ dày

Tuy là hình thức ít gặp nhưng vẫn xảy ra, chủ yếu do thiết bị khám chữa bệnh không đảm bảo điều kiện vô trùng.

Bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn Hp từ dạ dày đưa ngược lên miệng.

Nếu không sát khuẩn đầu ống nội soi sau khi thực hiện nội soi dạ dày thì vi khuẩn Hp sẽ bám lại, lây lan cho những người khám chữa sau này.

Lây nhiễm qua đường phân – miệng

Vi khuẩn Hp trong đường ruột có thể được đào thải ra ngoài cùng phân, nguồn lây lan này rất nguy hiểm và khó kiểm soát.

Người bệnh đau dạ dày sau khi đi vệ sinh nếu không vệ sinh sạch sẽ hoặc vô tình tiếp xúc gián tiếp với phân người bệnh sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn Hp.

Chú ý không sử dụng phân của người để tưới rau vì sẽ lây nhiễm vi khuẩn Hp.

Xem thêm: Nội soi gan

Phòng ngừa lây nhiễm bệnh đau dạ dày

Khó tránh khỏi việc ăn uống chung với người bệnh đau dạ dày nên cần có biện pháp phòng chống để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm bệnh.

  • Đi khám ngay ở những cơ sở y tế nếu thấy xuất hiện những dấu hiệu bệnh đau dạ dày để điều trị dứt điểm sớm nhất có thể
  • Không nên dùng chung những vật dụng cá nhân, bát đũa, muỗng thìa, cốc chén… với người bệnh đau dạ dày tới khi người bệnh được điều trị dứt điểm
  • Tuyệt đối không nhai mớm cơm cho trẻ nếu bản thân đang bị đau dạ dày để tránh lây nhiễm
  • Sau khi ăn và đi vệ sinh cần rửa tay sạch sẽ
  • Bảo quản thức ăn cẩn thận để không làm lây nhiễm từ những nguồn trung gian

Đau dạ dày hoàn toàn có thể lây nhiễm từ người qua người nhưng chỉ trường hợp bệnh nhân đau dạ dày do vi khuẩn Hp mới lây nhiễm. Vì vậy người bệnh cần đi thăm khám để xác định nguyên nhân gây bệnh, áp dụng các biện pháp phòng ngừa và điều trị kịp thời.

Bệnh viện Hồng Ngọc

Leave a Reply