5 quy tắc bạn cần nắm vững khi học nói tiếng anh

Có không ít người học tiếng anh có điểm thi cao nhưng vẫn không thể giao tiếp thành thạo được. Giải pháp nào cho vấn đề đó? Chính là bạn cần nắm vững năm nguyên tắc sau để mang lại hiệu quả tốt nhất cho việc học nói tiếng anh.

Không học ngữ pháp

Nghe có vẻ vô lý nhưng thực chất đây là một trong những quy tắc quan trọng nhất để bạn có thể giao tiếp tốt tiếng anh. Thật vậy, nếu khi bạn học nói tiếng anh mà chỉ chăm chăm xem thử mình đã dùng ngữ pháp đúng chưa thì nó sẽ chỉ khiến cho bạn khi nói bị rối và chậm chạp. Mục tiêu tiến đến nói tự nhiên như người bản địa của bạn cũng vì thế mà cách rất xa. Bạn hãy nhớ rằng chỉ một phần nhỏ của những người nói tiếng anh thành thạo biết nhiều hơn 20% các quy tắc ngữ pháp. Dù nhiều người Việt giỏi ngữ pháp hơn người bản địa nhưng họ cũng không vì thế mà nói tiếng anh giỏi hơn người bản địa được.  

Tìm hiểu thêm:  Dạy tiếng anh cho người mất gốc

Tìm hiểu, nghiên cứu các cụm từ 

Nhiều người học từ vựng tiếng anh và cố gắng kết hợp nhiều từ với nhau để tạo thành một câu có nghĩa. Có nhiều từ bạn có thể biết, nhưng chúng không bao giờ tạo được thành một câu có nghĩa. Nguyên nhân đó rõ ràng là do bạn không học cụm từ. Ví như trẻ em khi học ngôn ngữ, chúng sẽ học cả từ và cụm từ thì khi bạn học tiếng anh cũng vậy. Kết quả là khi bạn biết 1000 từ, bạn sẽ có khả năng nói 1 câu đúng, trái lại nếu bạn biết 1 Cụm từ, bạn có thể làm đúng hàng trăm câu. Nhưng nếu bạn biết 100 Cụm Từ, bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết có bao nhiêu câu đúng mà bạn có thể nói. Và cuối cùng, khi bạn biết chỉ 1000 Cụm từ thôi, bạn sẽ gần như là một người nói Tiếng Anh bản địa.

Vì thế đừng bỏ phí thời gian vào việc học thật nhiều từ vựng khác nhau, mà thay vào đó là học các cụm từ nhé! Khi bạn muốn tạo ra một câu Tiếng Anh thì đừng dịch các từ đó ra từ tiếng mẹ đẻ của bạn, nếu làm thế thứ tự của các từ có thể khác nhau hoàn toàn và bạn sẽ bị chậm và sai. Bạn hãy học các cụm từ và câu nói vì thế bạn không phải suy nghĩ về từ khi bạn nói. Nó sẽ tự động tuôn ra.

Đọc và nghe là chưa đủ, cần nói những gì mà bạn nghe

Đọc, nghe, nói là ba khía cạnh quan trọng để thành thạo một loại ngôn ngữ. Vì thế nghe và nói thôi chưa đủ mà bạn cần phải nói lại được những gì bạn đã nghe. Để thành thạo các kỹ năng thì bạn phải luyện tập và các kỹ năng phải có cách luyện riêng nhưng cũng có thể gắn kết với nhau nhằm rút ngắn thời gian. Chẳng hạn như khi học nghe, bạn chỉ đừng nghe thôi mà hãy nói to lên chủ đề bạn đang nghe và những nội dung bận nghe được. Dần dần sau quá trình luyện tập bạn sẽ có kết quả bất ngờ cho kỹ năng nói của mình.

“Tiếng anh hóa” bản thân

Bạn không cần phải đi đâu xa để có thể biến mình thành người giỏi tiếng anh cả. Bạn chỉ cần biến cuộc sống của mình bao phủ bởi tiếng anh, từ suy nghĩ, hành động, lời nói,…. Bạn có thể làm được điều này bằng cách thỏa thuận với bạn bè, những người xung quanh bạn, rằng bạn sẽ chỉ nói Tiếng Anh. Bạn cũng có thể mang theo một chiếc điện thoại và nghe các câu Tiếng Anh ngay lập tức nói lại những gì mình nghe được. Cứ như vậy bạn có thể đạt được thành công bằng cách thay đổi môi trường xung quanh bạn. “Tiếng Anh hóa” bạn và bạn sẽ học được ngôn ngữ này nhanh hơn gấp nhiều lần.

Học đúng tài liệu

Nếu bạn luyện tập một câu sai, bạn sẽ luôn luôn nói câu đó sai và cũng không thể nghe được. Vì thế, học tài liệu đúng sẽ giúp bạn có cách học chuẩn nhất, nó còn ảnh hưởng đến những người khác cũng sử dụng chúng nữa.

Với 5 quy tắc trên là những điều mà chúng tôi muốn bạn biết để có cách học nói tiếng anh đúng đắn, mang lại hiệu quả. Ngoài ra bạn có thể tham gia các khóa học tại trung tâm anh ngữ  YOLA để được hỗ trợ tối đa cho việc học tốt loại ngôn ngữ này, tìm hiểu các khóa học của Yola tại: https://yola.vn/

Leave a Reply