Hướng dẫn sử dụng bếp ga an toàn nhất

Một nhà hàng lẩu trên đường Thần Phú ở TP vừa có một vụ nổ lớn. Vinh tin rằng nguyên nhân của vụ nổ có thể là các bình gas công nghiệp của nhà hàng. Lý do là nhỏ, nhưng hậu quả là nghiêm trọng. Đây là nguyên nhân chính của vụ nổ xi lanh ngày nay.
1. Lắp đặt bếp theo tiêu chuẩn an toàn

Khi bắt đầu cài đặt và sử dụng bếp gas, người dùng cần kiểm tra các điều kiện cơ bản sau:

Vị trí bếp phải được thông gió, nhưng tránh dự thảo trực tiếp

Bề mặt bếp gas nên làm bằng đá, xi măng, thủy tinh … không nên làm bằng gỗ, vì rất dễ bắt lửa.

Bếp gas nên được lắp đặt cách trần nhà ít nhất 1 m và cách tường hoặc các chướng ngại vật khác ít nhất 15 cm và tránh xa các vật liệu dễ cháy hoặc nổ.

Bình gas phải được đặt thẳng đứng, thấp hơn bếp gas và đặt trong tủ bếp có thể lưu thông khí (trong trường hợp rò rỉ gas được phát hiện ngay lập tức). Các xi lanh cũng cần phải cách bếp và nguồn điện ít nhất 1,5 m.

Các dây dẫn phải là thương hiệu mới và không được nứt hoặc gấp trong khi cài đặt.

Khi lắp đặt bình gas với bếp, kiểm tra để mở bếp thử để kiểm tra lửa, và làm theo các bước để đóng bếp để kiểm tra xem van có được siết chặt không.

2. Chọn bình gas có uy tín và an toàn

Chữ nổi có nhãn hiệu thường được tìm thấy trên vỏ với một chai tiêu chuẩn. Có một lá thư xác nhận với một khuôn thép được in trên thân xi lanh, một bài kiểm tra áp suất đã được thực hiện trên vỏ trước khi lưu trữ khí.

Nếu sử dụng xi lanh khí giả, khắc chữ nổi phía trên nắp khí mang khí thực hoặc thậm chí đốt nó, tháo van, thay thế đế, sau đó hàn … để xóa tất cả dấu vết của xi lanh khí thật và thay thế bằng một cái khác Tên của một đơn vị.

Cách chọn bình gas đảm bảo an toàn sau: Bình gas được cung cấp bởi một công ty gas có uy tín và nổi tiếng, bạn phải cẩn thận trước khi rút bình chứa khí không rõ nguồn gốc từ thiết bị bơm. Chọn một bể chứa khí hoàn chỉnh không có vết lõm và rỉ sét, và sơn lại bằng nước sạch.

Nếu bạn sử dụng bếp ga mini khi thay thế bình chứa gas, bạn cần kiểm tra kỹ ngày hết hạn, liệu nhà sản xuất đã kiểm tra … để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

3. Thường xuyên lau chùi bếp

Điều này không chỉ giúp giữ cho không gian nấu ăn luôn sạch sẽ, ngăn vi khuẩn xâm nhập mà còn giúp bếp cải thiện độ bền và an toàn trong quá trình sử dụng.

Vệ sinh thường xuyên giúp bếp gas không bị rỉ sét và không bị hư hại. Đồng thời, hệ thống đánh lửa sẽ hoạt động tốt để đảm bảo an toàn.

Do đó, nếu bếp gas của bạn quá cũ và rỉ sét, hãy thay thế nó bằng một cái mới để nấu ăn dễ dàng và an toàn hơn.

4. Không mở nhiều vòng khí, bạn phải đóng van khi bạn ngừng sử dụng

Khi sử dụng bếp gas, khi bật bếp, chỉ cần bật 1-2 lần, đừng bật quá nhiều. Sau khi nấu, bạn không cần sử dụng bếp trừ khi bạn đóng bếp ngay lập tức và sau đó khóa van gas ngay lập tức để tránh quên và gây ra tai nạn đáng tiếc.

5. Khi nấu trên bếp, luôn luôn ở bên cạnh

Bếp gas không phải lúc nào cũng ổn định để tránh những nguy hiểm không mong muốn, chẳng hạn như thức ăn văng ra từ bếp, gió từ bếp hoặc các vật dễ cháy đột nhiên bay vào bếp, … cần phải đứng cạnh bếp Chờ trong khi nấu ăn.

Nếu một tình huống bất lợi xảy ra, điều nguy hiểm nhất là đốt cháy nó, và bạn có thể đáp ứng kịp thời để ngăn chặn thiệt hại đáng tiếc.

6. Sử dụng bếp gas làm bằng vật liệu không bắt lửa

Đây là một nguyên tắc rất quan trọng: bếp gas không được làm bằng vật liệu dễ cháy, và các bộ phận trang trí không được làm bằng vật liệu dễ cháy. Lý do là vì lửa nhà bếp có thể tiếp xúc với các vật liệu này trong khi nấu.

Nếu đó là vật liệu dễ cháy, khả năng bắt lửa hoặc gây cháy là rất cao và đám cháy không thể được dập tắt kịp thời và hậu quả sẽ nghiêm trọng hơn. Do đó, nếu bạn đặt bếp gas trên bàn gỗ, hãy loại bỏ nó ngay lập tức để tránh nguy hiểm.

Leave a Reply