4 nguyên tắc cực quan trọng khi sử dụng bếp gas

Có rất nhiều vụ cháy nổ đã xảy ra tại các hộ gia đình và hộ kinh doanh quán ăn do việc người dân không có kiến thức trong việc sử dụng bình gas đúng cách, đảm bảo an toàn. Bởi vậy, nếu đang sử dụng bếp gas bạn cần lưu ý những vấn đề dưới đây. 

Những lưu ý khi sử dụng bếp gas 

Kết quả hình ảnh cho nhung lưu ý khi sử dụng bếp gas

Thứ 1: Lắp đặt bếp đúng tiêu chuẩn an toàn

Khi lắp và sử dụng bếp gas, bạn cần lưu ý kiểm tra các tiêu chí cơ bản sau: 

  • Vị trí đặt bếp phải thoáng khí, tránh gió lùa trực tiếp 
  • Bếp gas nên đặt trên mặt bằng xi măng, đá, kính… không nên dùng bàn gỗ vì dễ bắt lửa. 
  • Lắp bếp cách trần nhà tối thiểu 1m, cách tường và vặt chắn khác ít nhất là 15cm, xa các vật liệu dễ bắt lửa và cháy nổ. 
  • Bình gas cần đặt thẳng đứng và thấp hơn bếp ga, đặt trong tủ bếp có thể lưu thông khí (phòng trường hợp khí ga rò rỉ có thể phát hiện ngay). Bình ga cũng cần để xa bếp và các nguồn điện tối thiểu 1.5 m.
  • Dây dẫn đảm bảo còn mới nguyên, không bị nứt gãy hay gấp khúc khi lắp đặt.
  • Khi lắp bình gas với bếp, kiểm tra bật bếp thử để kiểm tra ngọn lửa, tắt bếp đúng quy trình để kiểm tra xem van có kín không.

Chọn hãng cấp gas uy tín 

Một bình gas đúng tiêu chuẩn sẽ có chữ khắc nổi của thương hiệu ở trên vỏ. Bên trong có chữa xác nhân, thân bình được dập bằng khuôn thép, vỏ được đem kiểm định và thử áp lực… rồi mới có thể bơm gas để bán ra ngoài thị trường. 

Bởi vậy cách chọn bình gas đảm bảo an toàn sẽ là bình gas phải được cung cấp bởi những hãng có uy tín, tên tuổi. Bạn cần thận trọng trước những hãng không có nguồn gốc từ cơ sở chiết lậu gas. Cần chọn bình nguyên vẹn, không rỉ set hoặc móp méo, sơn mới nguyên. 

Với những bạn sử dụng bếp gas mini thì khi đổi bình cần xem kỹ hạn sử dụng, nhà sản xuất, đã kiểm định hay chưa… để đảm bảo an toàn nhất trong quá trình sử dụng. 

Vệ sinh bếp thường xuyên

Kết quả hình ảnh cho nhung lưu ý khi sử dụng bếp gas

Điều này không những giúp không gian nấu nướng luôn được sạch sẽ, ngăn chặn sự xâm hại của các vi khuẩn mà còn giúp cho bếp tăng độ bền, an toàn khi sử dụng.

Vệ sinh thường xuyên giúp bếp gas không bị gỉ sét, hư hại. Khi đó, hệ thống đánh lửa sẽ hoạt động tốt, đảm bảo an toàn.

Vì thế, nếu bếp gas của đã quá cũ và rỉ sét nhiều, hãy thay bếp mới để công việc nấu nướng thuận tiện hơn và an toàn hơn cho căn nhà.

Không mở nhiều vòng gas, đóng van khi ngưng sử dụng

Khi mở bạn chỉ cần mở từ 1 – 2 vòng là được không vặn quá nhiều nhé. Còn sau khi đã sử dụng xong thì cần khóa van bình gas lại ngay tránh quên mà dẫn tới tai nạn không đáng có. 

 

Leave a Reply