5 Dấu Hiệu Có Thể Dẫn Đến Nổ Bình Gas Bạn Cần Chú Ý

Bếp gas được thiết kế khá an toàn. Tuy nhiên, việc cháy nổ do khí gas không phải không có nguyên nhân. Nguyên nhân thường do rò rỉ khí gas, đường dẫn gas bị đứt, thủng… Khi gas không tự cháy được mà phải có nguồn lửa bén với khí gas sẽ bùng lên. Dưới đây là những dấu hiệu khi sử dụng bếp gas cần sửa ngay.

Lửa màu đỏ

Nếu bếp gas và bình gas của bạn bình thường sẽ cho ngọn lửa màu xanh Tuy nhiên, ngọn lửa màu đỏ thường là do gas đốt không hết, dụng cụ nấu không sạch, đầu đốt bị bẩn, van bình gas mở chưa đủ, bình gas sắp hết hoặc bị lẫn tạp chất. Đây là thời điểm mà bạn cần vệ sinh lại bếp và bình gas. Hiện tượng này sẽ giảm thiểu được rất nhiều đó.

Cần vệ sinh lại bếp gas khi có hiện tượng lửa màu đỏ

Cần vệ sinh lại bếp gas khi có hiện tượng lửa màu đỏ

Gas có mùi

Nếu bạn chưa hề bật bếp mà đã ngửi thấy mùi gas có thể vì đường dây dẫn gas đã bị rò rỉ, khoá van bị hỏng hoặc ống gas nối sai khớp. Nếu gas mùi nồng nặc và tuyết bám xung quanh bình, nhiệt độ phòng tăng, cần nhanh chóng mở hết cửa để thông khí và hạn chế các nguồn lửa và điện. Sau đó nhanh chóng ra ngoài và gọi thợ sử để kiểm tra và xử lý kịp thời.

Lửa có tiếng kêu

Khi sử dụng bếp gas mà nghe thấy tiếng phựt phựt, rất có khả năng bình ga nhà bạn đã bị rò khí gas hoặc bộ phận không khí, họng lửa lắp chưa đúng khớp, khe thoát lửa bị nghẹt Bạn nên gọi người đến sửa thôi!

Ngọn lửa bất thường

Nếu đang sử dụng bếp gas mà có mùi thoát ra, bạn cần tắt bếp, khóa van gas và gọi người sửa đến luôn nhé.

Những điều cần làm khi có dấu hiệu rò rỉ gas

 • Khi ngửi thấy mùi gas trong nhà, tuyệt đối không bật cái gì phát sinh ra tia lửa điện kể cả các công tắc điện hay điện thoại.
 • Lập tức khóa bình gas.

  Cần khóa van gas khi phát hiện ngay ra có dấu hiệu bất thường

  Cần khóa van gas khi phát hiện ngay ra có dấu hiệu bất thường

 • Mở của phía trên bếp để tạo ra đối lưu nhanh chóng thoát khí gas.
 • Lấy xà phòng bít vào chỗ khí gas thoát ra, phun nước vào bình, nếu thấy bình có dấu hiệu phồng lên, ngay lập tức chạy thoát ra ngoài, bình gas rất có khả năng sẽ nổ.

Để tránh việc nổ bình gas, bạn cần lưu ý những thứ sau:

 • Khi chọn bình, cần chọn hãng uy tín, tránh hàng giả.
 • Chọn bình còn nguyên vẹn.
 • Khi thay gas, không được sử dụng gì phát ra tia lửa điện.
 • Khi sử dụng xong cần đóng bình gas luôn.
 • Chỉ cần vặn 1-2 vòng ở van gas.
 • Sau 3-5 năm cần thay đường dẫn gas.

Trên đây là những lưu ý khi bạn sử dụng bếp gas để tránh trường hợp xấu nhất xảy ra. Hãy là một người tiêu dùng thông thái và chăm sóc gia đình cẩn thận. Trong trường hợp nào bạn cũng cần bình tĩnh để nghĩ ra được phương án giải quyết hợp lý.

Leave a Reply