NHỮNG VẤN ĐỀ HAY GẶP Ở LÒ VI SÓNG

Lò vi sóng không hoạt động

Mặc dù đã kết nối nguồn điện nhưng lò vẫn không khởi động thì nhiều khả năng là do cầu dao điện (thiết bị an toàn để ngắt điện nếu điện áp quá cao) bị hỏng hoặc công tắc cửa lò bị lỗi khiến lò vi sóng không hoạt động.

Trong trường hợp này, để khắc phục bạn cần kiểm tra cầu chì và công tắc điện ở cửa lò. Nếu phát hiện thấy hư hỏng hãy nhờ đến sự giúp đỡ của thợ sửa lò vi sóng chuyên nghiệp.

loi-thuong-gap-o-lo-vi-song

Lò vi sóng không vào điện

Lỗi này thường do các nguyên nhân như nguồn điện cấp cho lò quá yếu, cầu chì bị hỏng, cầu dao chưa đóng, do đường dây dẫn điện bị đứt hoặc board mạch điều khiển bị hỏng, các linh kiện bên trong có vấn đề.

Khi thấy lò vi sóng không vào điện, trước hết hãy kiểm tra lại nguồn điện của gia đình mình, kiểm tra hệ thống cầu dao tổng xem chúng đã mở chưa, thực hiện nối lại hoặc thay mới dây dẫn nếu chúng bị đứt. Còn đối với những nguyên nhân như board mạch hay linh kiện trong lò bị hỏng thì bạn cần liên hệ với thợ sửa chữa để được giải quyết an toàn hơn.

Lò hoạt động nhưng thức ăn không nóng

Nếu bộ phát vi sóng (nguồn magnetron) hoặc các bộ phận điện tử khác bị hỏng đều có thể dẫn đến trường hợp lò hoạt động nhưng thức ăn lại không nóng. Hoặc, trường hợp khác là do người dùng có thao tác điều khiển sai hoặc cửa lò chưa được đóng chắc.

Để khắc phục, hãy kiểm tra lại cửa lò đã được đóng chặt hay chưa đồng thời kiểm tra lại các thao tác điều khiển theo sách hướng dẫn. Nếu tình trạng lỗi vẫn không được cải thiện hãy mang lò đến trung tâm bảo hành để được sửa chữa.

> Tham khảo thêm: Cách sửa lò vi sóng Samsung báo lỗi se

Tổng hợp các lỗi thường gặp trên lò vi sóng

Đĩa xoay không xoay

Nguyên nhân có thể là do bạn đặt lệch đĩa khi đưa thức ăn vào lò hoặc là đĩa bị kẹt do bám bẩn hoặc động cơ bên dưới bị hỏng.

Trước hết, hãy thử đặt lại đĩa cho đúng vào vị trí, sau đó kiểm tra các khớp nối bên dưới khay, các vòng và con lăn có bị lệch hay bị bám bẩn hay không. Còn nếu nguyên nhân là do hỏng động cơ thì bạn cần gọi thợ chuyên nghiệp để được thay mới.

Hiện tượng đánh lửa trong lò

Trường hợp này có thể là do bạn sử dụng các vật đựng bằng kim loại bên trong lò, nấu ăn với công suất lớn trong thời gian dài hoặc tấm chắn lò vi sóng bị hỏng.

Để khắc phục, hãy lấy vật đựng đó ra và tuyệt đối không dùng chúng nữa, thay vào đó hãy sử dụng các vật đựng bằng thủy tinh, gốm sứ hoặc nhựa an toàn với lò vi sóng. Ngoài ra hãy lưu ý, trong quá trình nấu nướng bạn cần điều chỉnh mức công suất của lò một cách hợp lý, không chỉnh thời gian nấu quá lâu. Còn nếu tấm chắn sóng đã bị hỏng thì bạn chỉ còn cách duy nhất là mang lò đến trung tâm để được sửa chữa.

loi-thuong-gap-o-lo-vi-song2

Lò bị nhiễm điện

Sau một thời gian sử dụng, lò vi sóng rất dễ bị cong, vênh, hở, lớp sơn tĩnh điện ở vỏ lò bị bong tróc hoặc do lò được đặt ở vị trí có độ ẩm cao dẫn đến hiện tượng lò vi sóng bị nhiễm điện.

Để hạn chế trường hợp này, người dùng cần lưu ý đặt lò vi sóng ở những nơi khô thoáng, tránh xa mặt đất và các thiết bị điện từ. Nếu phần vỏ lò bị hỏng, lúc này bạn cần mang thiết bị đến cửa hàng để được thay vỏ mới.

loi-thuong-gap-o-lo-vi-song3

Leave a Reply