Hướng dẫn cách sử dụng bếp gas tiết kiệm và an toàn

Ngày nay bếp ga là vật dụng không thể thiếu trong bếp của mỗi gia đình người Việt, nó rất thông dụng với người nội trợ. Nhưng việc sử dụng bếp gas có thể gây cháy nổi nên người dùng cần hết sức lưu ý những vấn đề dưới đây.

Cách sử dụng tiết kiệm ga nhất

Kết quả hình ảnh cho cách bảo quản bếp ga

Nếu bạn biết cách sử dụng bếp ga một cách khoa học, bạn sẽ tiết kiệm được gas khi đun nấu cũng như giảm tối đa việc không khí bị ô nhiễm. Sau đây là một số cách giúp tiết kiệm gas khi sử dụng đảm bảo hiệu quả nhất: 

 • Chỉnh ngọn lửa: Lửa của bếp được chia thành 2 phần gồm: dưới, giữa và trên. Phần ở giữa có nhiệt độ cao và nóng nhất, do đó khi nấu không cần sử dụng lửa to, bạn chỉ cần điều chỉnh sao cho gas cháy đều quanh đáy nồi là được. Nếu lửa có màu vàng nghĩa là gas chưa cháy hết, bạn cần kiểm tra lại cửa gas. 
 • Dụng cụ nấu: Hãy dùng các loại nồi, chảo nấu giúp tiết kiệm năng lượng như nồi nhôm, nồi áp suất. Không nên nấu một lượng thức ăn nhỏ trong một chiếc nồi to, như vậy sẽ rất lãng phí gas. 

Lưu ý: Nên chuẩn bị sẵn sàng các công việc như rửa rau, vo gạo, thái xong thịt… rồi mới dùng bếp. Số lần vặn, bật bếp nhiều lần sẽ làm gas thoát ra ngoài càng nhiều.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng bếp gas

Kết quả hình ảnh cho cách bảo quản bếp ga

 • Bếp gas được thiết kế để đun nấu, vì vậy bạn không được sử dụng gas để hong khăn hay các loại vải trên bếp. 
 • Không dùng để để đậy ngọn lửa gas hoặc bất kỳ vật liệu dễ cháy như vải, giấy… gần bếp. 
 • Đặt bếp trong phòng thông thoáng nhưng tránh gió lùa trực tiếp, không mở quạt trong khi nấu
 • Không dùng ống cao su đã bị mòn để dẫn gas. Tốt nhất là khi thay bình gas mới hãy hỏi thợ xem ống dẫn này còn sử dụng được không nhé. 
 • Bảo đảm ống cao su dẫn gas không chạm vào các bộ phận của bếp gas hay bị kẹt bên dưới chúng. Khi đang sử dụng bếp, không được ngủ hoặc đi ra ngoài. Sau khi sử dụng xong, nhớ vặn nút đánh lửa về vị trí OFF và khóa van bình gas. Trước khi đi ngủ hay rời khỏi nhà nên kiểm tra lại một lần nữa để chắc chắn rằng chúng đã được khóa.
 • Khi đang sử dụng, nếu thấy bếp cháy không bình thường, nên khóa van bình gas ngay lập tức và kiểm tra lại bếp.
 • Nếu thấy có hiện tượng rò rỉ gas, hãy khóa van bình gas, mở tất cả các cửa sổ và gọi ngay nhân viên kỹ thuật nơi bán hàng để sửa chữa. Nhớ tắt công tắc điện, không bật diêm quẹt hay dùng bất cứ chất liệu dễ bắt lửa nào vì chúng có thể làm gas bắt cháy.
 • Nếu thấy lửa cháy không đều, hãy tháo hoa sen và rửa bằng nước sạch. Khi khe thoát lửa bị nghẹt, dùng ghim nhọn hay bàn chải sắt làm sạch.
 • Hong khô hoa sen sau khi rửa chúng rồi lắp lại đúng vị trí. Đánh lửa thử lại để chắc chắn rằng nó hoạt động bình thường.
 • Nếu bộ phận đánh lửa bị bẩn sẽ gây khó khăn cho việc đánh lửa, vì vậy bạn cần kiểm tra kỹ bộ phận này khí tháo bếp ra, nếu nó bẩn hãy sử dụng vải khô để lau cho sạch nhé. 

Hi vọng thông tin bài viết hữu ích với bạn, giúp bạn có cách sử dụng bếp gas an toàn hơn. 

 

Leave a Reply