Co ngót khí nén là gì?

khí nén co ngótMột vấn đề phổ biến trong việc theo dõi hàng tồn kho trong một doanh nghiệp là co rút. Sản phẩm hoặc hàng hóa sẽ biến mất trước khi được bán. Điều này có thể là do trộm cắp hoặc một số vấn đề kế toán, nhưng hiệu quả là như nhau, công sức, năng lượng hoặc tiền bỏ ra để làm cho sản phẩm bị lãng phí, không có lợi nhuận thực sự cho nỗ lực này. Trong hầu hết các công ty, hành vi trộm cắp hoặc lãng phí các sản phẩm có giá trị của một công nhân sẽ là một hành vi phạm tội đủ lớn để khiến họ bị sa thải.

Xem thêm các bài viết về bộ lọc tách nước máy nén khí của Hùng Tiến.

Bộ Năng lượng Hoa Kỳ đã thực hiện một nghiên cứu về hàng trăm hệ thống khí nén cách đây vài năm. Họ phát hiện ra rằng khoảng 50% lượng khí nén đắt tiền được sản xuất bởi máy nén khí trong một nhà máy công nghiệp điển hình là lãng phí!

Trong tổng số dòng chảy ra khỏi phòng máy nén, khoảng 20% ​​đến 30% bị mất do rò rỉ hệ thống. Thêm 10% đến 15% bị mất thông qua các rò rỉ tương tự do áp suất khí nén cao hơn mức cần thiết. Ngoài ra, khoảng 10% đến 15% bị mất do sử dụng không phù hợp như thổi hoặc làm sạch.

Hiệu quả của hệ thống khí nén đã rất kém – chỉ khoảng 10% đến 15% năng lượng được đưa vào máy nén phát ra dưới dạng năng lượng cơ học thực tế tại công cụ chạy bằng không khí. Giảm 50% lưu lượng và hiệu quả của hệ thống trở nên lố bịch. Không phải tất cả sự mất mát này là do nhân viên, vì vậy không ai cần phải bị sa thải, nhưng chắc chắn họ có thể cải thiện tình hình.

Tìm hiểu thêm các bài viết của Hùng Tiến về nguyên lý hoạt động của máy nén khí

Có một hệ thống giám sát và sửa chữa rò rỉ tốt có thể đi một chặng đường dài trong việc cải thiện tình hình. Vì vậy, việc kiểm tra hệ thống của bạn một cách thường xuyên để đảm bảo áp suất hệ thống là đủ và rằng khí nén không bị lãng phí bởi bất kỳ việc sử dụng không phù hợp. Điều này thường yêu cầu đánh giá khí nén.

  • Nếu phải sử dụng khí nén, thì bạn nên xem xét việc mua các vòi phun được thiết kế đặc biệt. Đây thường là ít năng lượng, yên tĩnh hơn và an toàn hơn.
  • Xem xét các nguồn không khí áp suất thấp hơn như máy thổi và quạt. Sử dụng các thiết bị giống như máy thổi lá hoặc chất tẩy rửa áp suất thấp để tạo ra lực làm sạch ít tốn năng lượng hơn nhiều.
  • Làm mát thường có thể được thực hiện với các phương tiện khác như điều hòa không khí, ống dẫn nhiệt hoặc làm mát bằng nước.
  • Thông thường, hoạt động sử dụng thổi có thể được thiết kế lại để không cần sử dụng thổi khí nén – hoặc thổi chỉ cần vận hành một phần nhỏ thời gian.Xem thêm máy nén khí không dầu của Hùng Tiến

Leave a Reply