Mẹo an toàn cho ngôi nhà bạn khi sử dụng bếp ga

Bếp gas được sử dụng trong  hầu hết các bếp và được phần lớn các đầu bếp trên toàn thế giới ưa thích. Nhưng bếp gas đặt ra một số mối quan tâm an toàn chính – làm thế nào để bạn đối phó với những điều này.

Để tận dụng tối đa bếp gas và đảm bảo chúng tiếp tục cung cấp những lợi ích này trong thời gian dài, điều bắt buộc là bạn phải quan tâm đến một vài điều quan trọng và giữ an toàn là ưu tiên hàng đầu trong nhà bếp.

Nấu ăn cẩn thận

Chú ý đến các chi tiết nhỏ khi bạn nấu ăn có thể là một yếu tốquyết định rất lớn đến việc bạn sử dụng bếp gas an toàn như thế nào.

Giữ tay cầm của dụng cụ nấu sang một bên hoặc sử dụng đầu đốt phía sau để ngăn tay cầm nhô ra ngoài mặt trên giúp loại bỏ nguy cơ làm đổ dụng cụ và đổ thức ăn nóng khắp nơi.

Tắt đầu đốt ngay sau khi sử dụng, chú ý đến ngọn lửa và không để bếp không được giám sát trong khi sử dụng là một số điểm cần thiết được giữ trong danh sách kiểm tra an toàn của bạn để nấu ăn chủ động và cẩn thận.

Ngăn chặn rò rỉ ga

Nhận thức được môi trường xung quanh và quan sát ngay cả những dấu hiệu nhỏ của rủi ro có thể xảy ra là chìa khóa để đảm bảo an toàn trong khi sử dụng bếp gas. Nguyên nhân quan trọng nhất gây lo ngại cho bếp gas là tính chất dễ cháy của khí và khả năng tàn phá nguy hiểm hỏa hoạn.

Nếu bạn cảm thấy rằng khí gas bị rò rỉ và bạn có thể ngửi thấy mùi của nó, hãy tắt đầu đốt và không bật lại cho đến khi mùi hương hoàn toàn thoát ra khỏi nhà bạn. Nếu bạn vẫn gặp phải vấn đề và cảm thấy gas bị rò rỉ, hãy kiểm tra đầu đốt, kết nối đường ống và xi lanh khí.

Nếu bạn không thể tìm thấy nguồn rò rỉ và khắc phục nó, không sử dụng bếp gas của bạn trừ khi bạn có các chuyên gia đến và khắc phục sự cố.

Cách xa vật dễ cháy

Nhiệt từ lò đốt bếp gas có thể đốt các vật dễ cháy được giữ gần nó. Bất kỳ dụng cụ hoặc lọ nhựa, giấy gói giấy bạc và hộp đựng bằng thủy tinh kín khí phải được giữ ở khoảng cách an toàn với bếp gas, chủ yếu khi nó được sử dụng.

Một sai lầm phổ biến mà hầu hết chúng ta đều mắc phải là đặt mọi thứ lên các đầu đốt liền kề không được sử dụng. Lựa chọn an toàn nhất là giữ hoàn toàn không có gì trên đầu đốt và để các vật dễ cháy ở xa bếp.

Chỉ nên để các dụng cụ và dụng cụ nấu nướng an toàn trên bếp gas gần nó, để tránh việc sử dụng các thiết bị dễ cháy và vô ý.

Sử dụng đúng dụng cụ

Một điều kiện tiên quyết cần thiết để đảm bảo an toàn trong khi sử dụng bếp gas là sử dụng đúng dụng cụ hoặc dụng cụ nấu nướng. Một kiểm tra cần thiết là đáy của dụng cụ nấu nướng hoặc dụng cụ của bạn phải che ngọn lửa khi nó được bật lên cao, về bản chất, ngọn lửa không được thoát ra từ đáy sang các mặt của thiết bị. Vì vậy, lựa chọn kích thước phù hợp của đồ dùng là vô cùng quan trọng.

Chất liệu của dụng cụ nấu phải chống ăn mòn và không bắt lửa. Không sử dụng bất kỳ dụng cụ bằng nhựa, melamine hoặc thủy tinh với bếp ga của bạn. Các dụng cụ nên được làm sạch và sấy khô đúng cách trước khi đặt chúng lên bếp để nấu ăn.

Vô số lợi ích của việc sử dụng bếp gas khiến nó trở nên bắt buộc trong hầu hết mọi nhà bếp. Vì vậy bạn cần chủ động để đảm bảo an toàn cho mọi thứ xung quanh.

Leave a Reply