Những yếu tố tác động thị trường bất động sản 2019

Bước sang năm 2019, thị trường nhà đất TP Hồ Chí Minh được dự báo sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức mới.

Năm 2018 khép lại, thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh vẫn tiếp diễn mạch trầm lắng và chưa có nhiều khởi sắc đột biến. Trong khi đó, bước sang năm 2019, thị trường nhà đất thành phố được dự báo sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức mới, nhất là trong bối cảnh nhiều dự án đang phải “xếp hàng chờ thủ tục” liên quan đến việc thanh, kiểm tra và xử lý của các cơ quan Trung ương trong công tác quản lý đất đai trên địa bàn.

Nguồn cung giảm, sức mua chậm

Theo anh Minh, chuyên gia BĐS Long Phát : “Trong năm 2018, thị trường bất động sản cả nước và TP Hồ Chí Minh năm 2018 không bị “bong bóng” và vẫn nằm trong chu kỳ phục hồi, tăng trưởng. Tuy nhiên nhiều phân khúc, sản phẩm nhà ở giảm sâu so với năm 2017 kể cả số lượng giao dịch”.

Đơn cử, phân khúc căn hộ du lịch (condotel) có dấu hiệu chững lại, số lượng dự án giảm 18 dự án (giảm 13%), tổng số căn nhà đưa ra thị trường giảm 16.675 căn (giảm 34,1%); trong đó, phân khúc căn hộ cao cấp giảm gần 2.500 căn, phân khúc căn hộ trung cấp giảm hơn 6.500 căn,…

Cùng với đó, cơ cấu sản phẩm bị mất cân đối. Trong khi căn hộ bình dân chỉ đạt 24,7%, thì phân khúc cao cấp chiếm khoảng 1/3 thị trường và đã xuất hiện dấu hiệu thừa cung tại TP Hồ Chí Minh.

Trong năm 2018, trên địa bàn vùng ven thành phố đã xảy ra 2 đợt sốt ảo giá đất nền, đất nông nghiệp, sau đó lan sang ở một số khu vực lân cận như khu vực quanh dự án sân bay Long Thành, cháy tại tầng hầm chung cư Carina Plaza, gia tăng tỷ lệ nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp, xuất hiện một số loại hình sản phẩm bất động sản mới như condotel, hometel, officetel, serviced apartment, shophouse nhưng lại chưa có giải pháp quản lý và định hướng phát triển phù hợp. Đây cũng là những điểm đáng chú ý trong diễn biến thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh.

Đại diện một nhà đầu tư căn hộ tại quận 9 cho hay, từ cuối năm 2018 đến nay, số lượng căn hộ bán ra rất chậm, không như cùng kỳ năm trước, khách chủ yếu đến tham quan và tìm hiểu pháp lý, giá cả. Những dự án nào có đầy đủ pháp lý, đã khởi công và có tiến độ xây dựng đảm bảo thì tình hình có khả quan hơn. Còn theo đại diện chủ đầu tư đất nền tại huyện Nhà Bè, từ nửa cuối năm 2018 đến nay, giao dịch đất nền chững lại do cơn sốt đất đã diễn ra trước đó, đẩy giá đất lên cao. Đa số những người mua thứ cấp đều chỉ đầu tư nhưng do giá chênh lệch ít nên quyết định “găm” hàng, chờ qua năm 2019 sẽ rao bán trở lại.

Phát triển trong nhiều quan ngại

Nói về xu hướng phát triển trong năm 2019, chuyên gia BĐS Địa Ốc Long Phát cho rằng, thị trường bất động sản thành phố sẽ đứng trước nhiều thách thức như thiếu hụt nguồn cung quỹ đất, nguồn cung dự án phân khúc nhà ở trung cấp, nhà ở bình dân, căn hộ vừa túi tiền có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng/căn.

Về cơ cấu sản phẩm, nhà ở bình dân, có giá vừa túi tiền và phân khúc nhà ở trung cấp vẫn sẽ tiếp tục giữ vai trò chủ đạo, phát triển bền vững và có tính thanh khoản cao nhất. Giá cả đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép sẽ trở về giá trị thực và các khu vực bị phân lô trái phép sẽ được rà soát, chấn chỉnh theo quy định của pháp luật. Phân khúc condotel sẽ chững lại, giá cả hợp lý hơn và sẽ có các quy phạm pháp luật để điều chỉnh.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia Công Ty Long Phát, chiến tranh thương mại giữa một số nước lớn, xu thế giá dầu tăng mạnh sẽ ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế nói chung, qua đó ảnh hưởng đến thị trường bất động sản. Với TP Hồ Chí Minh, sẽ có nhiều yếu tố tác động trực tiếp đến thị trường nhà ở như việc điều chỉnh quy hoạch xây dựng đến năm 2030, Chương trình xây dựng và chỉnh trang đô thị, quy hoạch xây dựng khu đô thị sáng tạo phía Đông, Kế hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng 26.000 ha đất nông nghiệp thành đất công nghiệp, thương mại, dịch vụ, đô thị giai đoạn 2016 – 2020 cùng một số dự án hạ tầng giao thông trọng điểm chậm tiến độ hoặc chưa được triển khai theo kế hoạch như tuyến metro số 1, đường Vành đai 3, khép kín đường Vành đai 2…

Trong khi đó, đại diện HoREA khuyến nghị các doanh nghiệp bất động sản chuẩn bị sẵn sàng các nguồn vốn khác thay thế do ngày càng khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng, quan tâm phân khúc thị trường nhà ở vừa và nhỏ, có giá bán vừa túi tiền cũng như tham gia chương trình xây dựng lại chung cư cũ hư hỏng nặng, chỉnh trang nhà trên và ven kênh rạch…/.

Leave a Reply