Nguyên nhân bếp ga nổ và những lưu ý cần thiết cho người tiêu dùng

Đa số chúng ta thường nhầm bình hoặc bếp ga là có nguyên liệu dễ gây nổ. Nhưng bản chất các vụ nổ thường bắt nguồn việc rò rỉ khí gas từ ống dẫn cao su, van hỏng. Vậy nguyên nhân bếp ga nổ cụ thể ra sao ? Mời các bạn xem tiếp bên dưới nhé.

 

Kết quả hình ảnh cho nguyên nhân bếp ga nổ

 

Tin tức về vụ cháy nổ mới nhất gây đây, nguyên nhân bếp ga nổ là gì ?

Tai nạn do cháy nổ gas diễn ra hàng ngày. Chẳng hạn vài ngày trở lại nghe được tin 1 vụ nổ mà nạn nhân có thể bị bỏng nặng, thậm chí tử vong. Mới đây nhất, ngày 18/10, vụ nổ khí gas thương tâm xảy ra ở huyện Tân Phú (TP HCM) đã khiến cho 2 mẹ con bỏ mạng. Nguyên do ban sơ được xác định do bất cẩn khi sử dụng gas.

Lo lắng bếp gas ko an toàn mà phổ thông gia đình chuyển sang nấu ăn điện, bếp từ, ưng ý mức giá cao hơn. Hoặc sở hữu những gia đình vừa đun bếp gas vừa… Run vì sợ. Trên thực tế, chỉ cần thiết bị hiểu biết bạn vẫn mang thể tận dụng được nguồn nguyên liệu sạch, mức giá phải chăng này.

Cần hiểu bản thân khí gas rò rỉ không gây cháy nổ. Nguyên lý cháy nổ là do khí gas phối hợp với oxy trong ko khí tạo thành khí cháy. Và chỉ cần ở trong nhiệt độ cao thích hợp hoặc khi tia lửa phát r.a Khi bật công tắc bật đèn, quạt, điện thoại, giày cao gót sở hữu kim loại tiếp với mặt sàn… Thì rất dễ xảy ra cháy nổ to.

 

no-khi-ga-thuong-xay-ra-khi-nao

Tránh để nước bị trào hoặc gió lùa làm cho tắt bếp, sẽ gây rò rỉ gas. Ảnh: Lowtechmagazine


Những nguyên nhân bếp ga nổ vì khí gas thường xảy ra khi

– Dây dẫn nối bình gas chỗ bếp được xem là duyên do dễ gây ra cháy nổ gas nhất. Khiến trong khoảng chất liệu cao su, dây dẫn sở hữu thể bị rò rỉ sau 1 thời gian dùng lâu, hoặc do bị gập xoắn, dầu mỡ rơi bắn vào, chuột cắn…

Để đảm bảo an toàn, nên mua dây dẫn chính hãng. Kiểm tra dây thường xuyên, tránh để dây gập, xoắn. Thay mới theo khuyến cáo của dịch vụ.

– Giặng van không kín, van hỏng, lỏng; những mối nối giữa dây dẫn với bình gas và bếp lỏng lẻo cũng là khởi thủy gây rò rỉ gas.

Trong trường hợp này cần phải rà soát chỗ nối van điều áp và bình hay van với ống dẫn, bằng cách thử bằng bọt xà phòng. Thay van mới nếu nó đã cũ, hỏng và xiết chặt những mối nối để đảm bảo an toàn.

 

nguyên nhân bếp ga nổ

 

– Không khóa gas sau khi nấu nướng hoặc khóa sai trật tự.

Phổ biến bà nội trợ tắt bếp rồi mới khóa van bình gas. Mà không biết gas vẫn còn trong trục đường ống dẫn. Cũng mang các trường hợp chỉ khóa bình gas mà ko tắt bếp dẫn tới gas khóa chưa kỹ bị rò rỉ ra ngoài…

Trật tự đúng là khóa van bình lại, sau ấy chờ lửa đốt hết phần gas còn trong ống dẫn rồi tắt bếp về đúng vị trí.

– Sơ sẩy lúc nấu nướng: thổi nấu bằng bếp gas nên hạn chế gió thổi trực tiếp vào bếp. Ko để thủ tục, giẻ bắc nồi, chai nhựa cạnh bếp để giảm thiểu bị bắt lửa. Tuyệt đối không để thuốc diệt côn trùng gần ngọn lửa, ko được ghé thuốc dưới gầm bếp hoặc sắp bếp lửa đang cháy.

Một lỗi bất cẩn trong khoảng người dùng nữa là để không chú ý đến bếp lúc thổi nấu. Khá nhiều trường hợp quên bếp đang đun, dẫn đến nồi bị cháy khét. Để gió tạt hoặc nước trào xuống bếp gây tắt lửa, trong khi gas vẫn bơm ra liên tục mà không được đốt cháy.

 

nguyên nhân bếp ga nổ

 

Để đảm bảo an toàn, nên đặt bình cách bếp tối thiểu 1-1.5m, ở chỗ thoáng để dễ ngửi được mùi khi có rò rỉ.

– Bình gas, bếp gas cũ, kém chất lượng: Việc nổ gas do bình thảng hoặc xảy ra, trừ trường hợp bình gas bị sang chiết trái phép, không đảm bảo chất lượng, bình đã quá hạn dùng nhưng ko được thu hồi về dịch vụ mà vẫn quay vòng. Nổ gas do bếp cũng ít xảy ra, nhưng việc thổi nấu bằng những bếp đã cũ, hoen rỉ, bếp để bẩn, mâm chia lửa sai khớp… Cũng dễ dẫn đến rò rỉ gas, gây nghiêm trọng.

Để đảm bảo an toàn, người dân nên tậu bình gas, bếp gas mới của các thương hiệu. Vệ sinh bếp gas sạch sẽ, thường xuyên sẽ giúp tiết kiệm gas và phát hiện những trục sái ví như sở hữu.

An toàn cần biết về bếp ga tránh các nguyên nhân bếp ga nổ

– Khi ngửi thấy mùi gas, trước nhất cần khóa van bình gas lại. Sau đấy chóng vánh mở cửa, nhất là những cửa phía trên để tạo đối lưu cho khí gas thoát đi và giảm nhiệt độ phòng. Dùng các bí quyết tay chân để quạt bớt mùi gas (như quạt nan, bìa giấy). Ví như quạt điện đang mở thì vẫn cứ để nguyên.

– Tuyệt đối không được bật, tắt các vật dụng điện như bóng điện, quạt điện, ko nghe điện thoại, đi giày cao gót mang đế kim khí, nổ xe máy, đánh bật lửa, diêm…. Bởi chúng sẽ sinh ra tia lửa điện gây nổ.

– Trong trường hợp ko xử lý được mùi gas, ko khóa được van gas hoặc sở hữu đám cháy thì phải mau chóng chạy khỏi hiện trường và gọi cho nhà cung cấp gas hoặc 114.

– Mọi gia đình mang thể áp dụng cách thức rà soát gas bị rò rỉ bằng xà phòng và nên tiến hành thường xuyên: Lấy bọt xà phòng giặt hay rửa bát, phủ kín rất nhiều thân van gas, dây gas. Sau ấy Nhìn vào xem mang hiện tượng sủi bọt bong bóng hay ko, ví như sở hữu tức thị van gas hoặc dây gas đã bị rò rỉ. Nên thử cả trường hợp đóng và mở van gas.

Leave a Reply