Quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm trong bếp ăn công nghiệp

Quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm trong bếp ăn công nghiệp

 

Hiện nay, hầu như tất cả các nhà hàng, khách sạn thì khu vực nấu nướng là khu vực khá quan trọng và được phân chia  thành nhiều khu vực kết hợp lại thành một khu vực đa chức năng nhằm tiết kiệm không gian và tài chính cho người thiết kế bếp ga công nghiệp. Xu hướng  thiết kế bếp công nghiệp  cho nhà hàng, khách sạn, quán ăn thường theo nguyên tắc 1 chiều. Vì điều này có lợi cho rất nhiều lợi ích về chi phí, mặt bằng, nhân công, vệ sinh an toàn thực phẩm,…Trong đó, an toàn thực phẩm là vấn đề có tầm quang trọng đặc biệt. An toàn thực phẩm không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mà còn liên quan chặt chẽ đến năng suất, hiệu quả phát triển kinh tế, thương mại du lịch và an sinh xã hội.


Nguyên nhân gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm:

 • Thực phẩm nhiễm vi sinh độc hại là nguyên nhân chủ yếu gây nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm tập thể.
 • Người sản xuất , kinh doanh sử dụng những hóa chất không được phép trong chăn nuôi để bảo thực phẩm.
 • Dư lượng thuốc trừ sâu, kin loại nặng trên rau vượt mức cho phép.
 • Chất độc gốc tự nhiên trong 1 số thủy sản như cá nóc, mực xanh…; trong một số thực phẩm măng sắn…
  Các thực phẩm để lâu ngày bị meo mốc…

Thực hiện nghiêm công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trong khu bếp công nghiệp

 

Bếp một chiều là gì?

Mô hình bếp một chiều là tập hợp các chuỗi hoạt động của các bộ phận chức năng trong  bếp ăn công nghiệp  tuân thủ theo một chiều nhất định. Khi ấy yêu cầu toàn bộ các hoạt động diễn ra theo đúng thứ tự: nguyên liệu đầu vào, sơ chế, lưu trữ, nấu nướng, chia đồ, phục vụ, dọn rửa vệ sinh phải được bố trí sắp xếp, trang bị các trang thiết bị  bếp inox cao caaso, chống bị gỉ sét, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Từ đó cũng tránh được các trường hợp thực phẩm sống và chín  lẫn lộn với nhau, gây ngộ độc thực phẩm.

Quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm:

 1. Cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ và người trực tiếp chế biến, phục vụ ăn uống tại căng tin kinh doanh ăn uống, bếp ăn tập thể, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng ăn uống tuân thủ theo các yêu cầu quy định về điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
 2.  Thiết kế có khu sơ chế nguyên liệu thực phẩm, khu chế biến nấu nướng, khu bảo quản thức ăn; khu ăn uống; kho nguyên liệu thực phẩm, kho lưu trữ bảo quản thực phẩm bao gói sẵn riêng biệt; khu vực rửa tay và nhà vệ sinh cách biệt. Đối với bếp ăn tập thể sử dụng dịch vụ cung cấp suất ăn sẵn chuyển đến phải bố trí khu vực riêng và phù hợp với số lượng suất ăn phục vụ để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
 3. Nơi chế biến thức ăn của  mô hình bếp ăn công nghiệp  phải được thiết kế theo nguyên tắc một chiều; có đủ dụng cụ chế biến, bảo quản và sử dụng riêng đối với thực phẩm tươi sống và thực phẩm đã qua chế biến; có đủ dụng cụ chia, gắp, chứa đựng thức ăn, dụng cụ ăn uống bảo đảm sạch sẽ, thực hiện chế độ vệ sinh hàng ngày; trang bị găng tay sạch sử dụng một lần khi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn; có đủ trang thiết bị phòng chống ruồi, dán, côn trùng và động vật gây bệnh.
 4. Khu vực ăn uống phải thoáng mát, có đủ bàn ghế và thường xuyên phải bảo đảm sạch sẽ; có đủ trang thiết bị phòng chống ruồi, dán, côn trùng và động vật gây bệnh; phải có bồn rửa tay, số lượng bồn rử phải phù hợp với số lượng người dùng.
 5. Khu trưng bày, bảo quản thức ăn ngay, thực phẩm chín phải bảo đảm vệ sinh; thức ăn ngay, thực phẩm chín phải bày trên bàn hoặc giá cao; có đủ trang bị và các vật dụng khác để phòng, chống bụi bẩn, ruồi, dán và côn trùng gây bệnh; có đủ dụng cụ bảo đảm vệ sinh để kẹp, gắp, xúc thức ăn.
 6. Nước đá sử dụng trong ăn uống phải được sản xuất từ nguồn nước phù hợp sạch, chất lượng bảo đảm.
 7. Có đủ dụng cụ chứa đựng chất thải, rác thải và bảo đảm phải kín, có nắp đậy; chất thải, rác thải phải được thu dọn, xử lý hàng ngày theo quy định; nước thải được thu gom trong hệ thống kín, bảo đảm không gây ô nhiễm môi trường.

Leave a Reply