Phòng chống cháy nổ bình Gas gia đình

Đầu tiên bạn cần hiểu là bản chất khí gas không gây cháy nổ. Nhưng khi khí gas bị rò rỉ ra ngoài kết hợp với ôxy trong không khí sẽ tạo thành hỗn hợp cháy. Chỉ cần gặp nhiệt độ cao hoặc có tia lửa phát ra từ các vật dụng như: công tắc đèn, hộp quẹt… thì nguy cơ cháy nổ lớn cũng rất dễ xảy ra.

Kết quả hình ảnh cho bình ga gần bếp

Theo thống kê gần đây cho biết, số lượng các hộ gia đình sử dụng bếp gas trên toàn quốc vẫn đang gia tăng. Tuy nhiên, nguy cơ cháy nổ bình gas vẫn luôn rình rập nếu không sử dụng bếp gas đúng cách. Để phòng chống việc cháy nổ bình gas do khí gas bị rò rỉ, bạn hãy trang bị cho mình những kiến thức cơ bản mà cần thiết sau để sử dụng bếp gas an toàn và hiệu quả.

Kết quả hình ảnh cho bình ga gần bếp

– Người dân khi mua bình gas, bếp gas và các phụ kiện nên chọn chính hãng, có các thiết bị an toàn .
– Bếp gas đặt trên nền vật liệu không cháy,  phía bên trên bếp không để các vật sắc, nhọn. Lắp đặt thêm đầu báo rò rỉ gas để phát hiện và xử lý sự cố rò rỉ gas sớm nhất.
– Đặt bếp cao hơn bình gas, không để ống dẫn gas chạm vào bề mặt nóng của bếp; bình gas đặt cố định tại vị trí dễ thao tác, thông thoáng, đặt bình thẳng đứng, không tồn trữ nhiều bình gas trong nhà hay tại tầng hầm; bếp củi, cầu dao điện… gần với khu vực đặt bếp, bình gas; không để các chất dễ cháy như cồn, xăng dầu, sơn… trong tủ, hộc bếp.
– Trước khi sử dụng bếp phải kiểm tra các bộ phận chia lửa đảm bảo ăn khớp đúng vị trí.
– Khi vào bếp, phải ngửi xem có mùi gas rò rỉ hay không trước khi bật, tắt các thiệt bị điện; nếu có rò rỉ gas thì tuyệt đối không điều khiển điện, nhẹ nhàng mở các cửa cho thông gió, khóa bình gas.
– Khi xảy ra cháy, nổ gas cần tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, đồng thời tổ chức chữa cháy và cứu nạn kịp thời, có hiệu quả tại chỗ.
– Tường xuyên kiểm tra bếp, ống dẫn gas bằng nước bọt xà phòng.
– Nếu bình gas nhà bạn dùng van vặn thì khi mở chỉ vặn 1-2 vòng (hơi lỏng tay) là đủ, không cần mở hết.
– Sau 3 – 5 năm sử dụng nên thay ống dẫn gas.
– Không dùng bếp quá cũ vì rỉ sét và cặn thức ăn lưu cữu, dễ gây tắc nghẽn ống dẫn gas, van, miệng phụt lửa…
– Trước khi tắt bếp, phải khóa van bình gas, để gas trong ống dẫn cháy hết rồi mới tắt bếp.
Kết quả hình ảnh cho bình ga gần bếp
– Luôn đặt bình chữa cháy gần khu vực đun nấu.
Hãy luôn đề phòng đề bảo vệ gia đình bạn nhé!

Leave a Reply