Biến chứng nguy hiểm của viêm loét tá tràng và những điều cần biết

Viêm loét dạ dày hành tá tràng mới gần đây nổi lên như một hiện tượng lạ. Cũng giống như bệnh trào ngược thực quản hay đau dạ dày thì hiện cũng có rất nhiều người đã và đang là nạn nhân của chứng bệnh này. Vậy, viêm loét dạ dày hành tá tràng có nguy hiểm hay không? Bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin về những biến chứng mà bệnh viêm loét gây nên. Căn cứ vào những thông tin này, các bạn sẽ xác định được mức độ bệnh lý mà mình đang mắc cũng như thấy được độ nguy hiểm của bệnh mà có những biện pháp phòng ngừa.

Biến chứng nguy hiểm của viêm loét tá tràng

Biến chứng nguy hiểm của viêm loét tá tràng

Biến chứng của bệnh viêm loét dạ dày hành tá tràng

Xuất huyết bao tử

Xuất huyết bao tử là hiện tượng hay xảy ra nhất, số người bị xuất huyết dạ dày chiếm khoảng 20% những người mắc bệnh viêm loét tá tràng mà biến chứng. Khái niệm loét dạ dày hành tá tràng cũng giống như hiện tượng viêm loét ngoài da. Với thành dạ dày tá tràng, những vết loét được hình thành là do dịch vị axit dư thừa tác động. Lượng axit này cứ hàng ngày ăn mòn lớp chất nhày bảo vệ và ăn sâu vào niêm mạc nhu động ruột, gây nên các vết thương hở gọi là viêm loét. Trên niêm mạc có những mạch máu, khi bị tổn thương, mạch máu sẽ bị vỡ ra, chảy máu trong bao tử. Lúc này, dịch nôn sẽ kèm theo rất nhiều máu tươi. Đó chính là dấu hiệu nhận biết hiện tượng này.

Xuất huyết bao tử

Xuất huyết bao tử

Thủng dạ dày

Biến chứng thứ hai của viêm loét dạ dày hành tá tràng, đó là thủng dạ dày. Các vết loét sau khi đã tổn thương, thành mạch máu cũng đã vỡ ra. Lúc này, chất nhày đã không còn khả năng bảo vệ thành nhu động ruột và tá tràng. Axit đã tấn công vào sâu niêm dạ dày gây ra các lỗ thủng. Đây người ta gọi là hiện tượng thủng dạ dày.

Co hẹp thực quản

Có người không bị chảy máu dạ dày không bị thủng bao tử nhưng lại biến chứng thành co hẹp thực quản. Người bị co hẹp thực quản sẽ cảm thấy chán ăn, ăn không ngon miệng, ăn không nhiều, do thực quản đã bị co hẹp. Dạ dày sẽ không chứa được nhiều thức ăn như trước nữa.

Xem thêm các thông tin về sức khỏe tại: dongybonphuong.com

Ung thư dạ dày

Đây có thể nói là biến chứng nguy hiểm nhất mà người mắc chứng viêm loét dạ dày hành tá tràng có thể bị. Hiện nay, trị bệnh ung thư chưa có biện pháp chữa triệt để. Các liệu pháp điều trị chỉ là giảm nhẹ các triệu chứng, ngay cả đó là trị xạ thì cũng chỉ là kiềm chế sự phát triển của những khối u trong cơ thể

Leave a Reply