Nhà có trẻ em sử dụng bếp ga sao cho an toàn?

Sử dụng bếp gas để nấu nướng rất tiện lợi lại tiết kiệm chi phí, tuy nhiên nếu không sử dụng bếp gas và bình gas đúng cách, sử dụng không an toàn thì sẽ gây ra hiểm hỏa khôn lường, đặc biệt với những gia đình có trẻ nhỏ càng phải chú ý hơn. Trẻ em rất hiếu động và tinh nghịch, mọi ngóc ngách trong nhà trẻ đều muốn khám phá nên việc đặt bình gas, bếp gas hay trong quá trình sử dụng bếp cần lưu ý tránh gây nguy hiểm cho trẻ.

Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng bếp gas, bình gas để đun nấu khi trong nhà có trẻ:

Lắp đặt bếp an toàn, đúng tiêu chuẩn

-Bếp gas phải đặt ở nơi thông thoáng, đủ ánh sáng, không có gió mạnh, xa nguồn lửa trần và các chất dễ cháy, nổ khác. Không nên để bình gas trong gầm bếp hoặc hộc bếp kín.

-Bệ đặt bếp phải làm bằng vật liệu không cháy. Bếp đặt cách tường ít nhất 15 cm, cách trần 1 m, cách các thiết bị điện là 1,5 m. Bình gas luôn đặt ở tư thế thẳng đứng và thấp hơn bếp. Chân bếp không đè lên ống dẫn gas. Giữa bình và bếp gas phải có tường ngăn cháy.

– Tránh dùng bếp gas gần các thiết bị điện, vật dụng dễ cháy nổ. Các thiết bị điện như ổ cắm điện, lò nướng, lò vi sóng, nồi cơm điện không nên để gần bếp gas vì chúng có thể bị biến dạng do ảnh hưởng nhiệt bởi quá trình đun nấu từ bếp gas. Chưa kể trường hợp khí gas rò rỉ dễ gây cháy nổ nếu vô tình cho các thiết bị này hoạt động.

Ngoài ra, bàn bếp ngay khu vực đun nấu không nên đặt để các vật hoặc chất liệu dễ cháy như giấy, khăn vải, sáp, cồn… tránh chúng bị hấp thụ nhiệt hay bắt lửa gây nguy hiểm.

Bật tắt bếp đúng quy trình

– Trước khi đun nấu, phải kiểm tra tình trạng của bếp, bình và ống dẫn gas.

– Luôn luôn khóa van đầu bình khi không sử dụng bếp.

– Đóng van bình trước khi tháo bình ra khỏi thiết bị. Ngược lại, khi thay bình gas thì thiết bị đánh lửa phải tắt đi.

-Luôn túc trực gần bếp suốt quá trình đun nấu vì sự an toàn của bạn và gia đình.

Vệ sinh bếp gas thường xuyên

Vệ sinh bếp gas là cách đảm bảo độ bền đẹp của bếp, hạn chế cho bếp khỏi bị hoen gỉ, hư hại nhất là quanh phần bụng bếp và hệ thống đánh lửa, đầu đốt.

Kiểm tra an toàn bếp định kì

Để chắc chắn toàn bộ bếp gas ở trong tình trạng an toàn nhất cho sử dụng:

– 6 tháng – 1 năm/1 lần kiểm tra bếp, bình gas, dây dẫn gas và cả van khóa.

– 2 – 3 năm thay mới ống dẫn gas, và 5 năm thay mới van điều áp.

– Trường hợp bếp gas xuất hiện gỉ sét nhưng vẫn hoạt động tốt, nên thường xuyên lưu ý vị trí gỉ sét nhất là khi nó gần bộ phận đánh lửa, đầu đốt của bếp vì sẽ dễ gây rò rỉ gas và bắt lửa sang vị trí hoen gỉ đó.

– Nên thay mới khi bếp gas đã quá cũ và hư hỏng.

– Không dùng bình gas quá cũ, nhất là có dấu hiệu hoen gỉ.

Đặc biệt, không nên cho trẻ em sử dụng bếp gas

Bé thường tò mò, táy máy, không ý thức được hết những nguy hiểm có thể phát sinh… nên sẽ khá nguy hiểm nếu để trẻ em tự ý sử dụng bếp gas trong gia đình.

Nếu trẻ nhỏ nhà bạn chưa đủ nhận thức để sử dụng bếp gas an toàn, hãy cảnh báo và xem chừng chúng.

Còn nếu thấy bé đã đủ khả năng sử dụng an toàn bạn cũng nên quan sát và chỉ dẫn thêm để phòng tránh các tình huống nguy hại có thể xảy ra, vì phòng vẫn luôn hơn chữa.

Bếp gas tiện lợi dễ sử dụng và là loại bếp được sử dụng nhiều nhất trong căn bếp của gia đình Việt. Khi sử dụng bếp gas bạn cần nắm vững những nguyên tắc cơ bản để bảo vệ an toàn cho trẻ nhỏ, gia đình và những người xung qanh

Leave a Reply