Những nguyên nhân gây ra cháy nổ bếp gas

Những nguyên nhân gây ra cháy nổ bếp gas

 

Thông tin về các sự cố cháy nổ bếp gas gần đây rấtt nhiều và xảy ra gây thiệt hại về người và của khiến người sử dụng bếp gas hoang mang và lo sợ. Tuy nhiên, đa số các nguyên nhân đều xuất hiện từ thói quen sử dụng không đúng cách và không an toàn của người sử dụng bếp gas. Vì vậy, người dùng bếp gas gia đình cần phải tạo ra những thói quen tích cực để tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc

 

Không khóa van gas sau khi nấu ăn

  • Trường hợp sau khi tắt bếp nếu không khóa van gas thì vẫn còn tồn tại lượng gas lưu lại ở đường ống dẫn, nếu trong điều kiện bình thường thì bếp gas sẽ không sao.
  • Tuy nhiên, vấn đề ống dẫn bị nứt, điểm nối giữa dây dẫn và bình gas không xiết chặt khiến gas rò rỉ, đồng thời lại bắt gắp tia lửa điện thì sẽ gây ra sự cố cháy nổ.
  • Việc khóa van  gas khi không sử dụng không chỉ đảm bảo an toàn mà còn giúp tiết kiệm gas
  • Người sử dụng nên tạo thói quen khóa van gas sau khi sử dụng để tránh được những nguy hại.
  • Ngoài ra còn phải đảm bảo an toàn khi sử dụng cho các thiết bị điện trong nhà bếp như lò vi sóng cao cấp, lò nướng bánh hay các lò hấp nướng đa năng khác để đảm bảo an toàn cháy nổ.

Lắp đặt bếp gần ổ điện, thiết bị dễ bắt nhiệt

– Thói quen của người Việt luôn muốn tận dụng mọi vị trí không không gian bếp.

Vì vậy, họ luôn sắp đặt các đồ dùng thiết bị sao cho tiện sử dụng nhất, cụ thể là các đồ dùng được  cắm chung một ổ điện và luôn đặt gần nhau như các thiêt bị bếp gas, nồi cơm, lò nướng, lò vi sóng, ấm đun siêu tốc…

 

 

– Tình trạng bố trí bếp gas chung với các thiết bị điện, một khi dòng điện bị quá tải, hoặc nhiệt từ bếp gas tiếp xúc với tia lửa điện gần đó thì rất dễ gây ra cháy nổ lớn.

– Người sử dụng nên sắp xếp đồ dùng thật hợp lý, gọn gàng ngăn nắp để đảm bảo an toàn cho gia đình và những người xung quanh.

Mua bếp, bình gas không rõ nguồn gốc

  • Trên thị trường hiện nay có rất nhiều hãng bếp gas uy tín cùng chế độ bảo hành khi có sự cố, đồng thời giúp người dùng yên tâm hơn trong quá trình sử dụng.
  • Lời khuyên người sử dụng không nên mua thiết bị bếp gas ở những nơi không rõ nguồn gốc.
  • Ngoài ra, khi thay bình gas thì nên kiểm tra kỹ để đảm bảo bình gas còn nguyên vẹn, không bị trầy xước, không hoen rỉ hay móp méo.
  • Không có thói quen bảo trì, vệ sinh bếp gas Bếp gas không được vệ sinh thường xuyên sẽ tích tụ dầu mỡ cùng thức ăn rơi vãi lâu ngày rất dễ bén lửa làm cháy nổ.
  • Khi không có thói quen bảo trì bếp,người sử dụng không kiểm soát được tình trạng của bếp và khi cháy nổ xảy ra thì không biết nguyên nhân tại sao.

 

 

Người sử dụng bếp gas nên tập thói quen vệ sinh bếp sau khi nấu xong, hoặc 1 lần/1 tuần. và bảo trì bếp 2 – 3 tháng/1 lần để sử dụng an toàn và đồng thời tăng tính bền cho thiết bị.

Không dùng bật lửa hoặc điện thoại di động để kiểm tra bếp gas. Thói quen dùng bật lửa, điện thoại di động để kiểm tra bếp gas. Người nấu bếp khi nghe mùi khí gas trong nhà là cần nhanh chóng đóng van gas ngay lập tức, mở các cửa cho thông thoáng để khí gas tự bay ra ngoài, giảm nồng độ khí cháy trong bếp. Bên cạnh đó quý khách có thể tham khảo thêm nguyên lý hoạt động của bếp gas gia đình để có thể sử dụng tốt hơn.

Tránh dùng bật đèn, quạt, điện thoại di động có thể phát ra tia lửa, gặp khí gas dễ gây cháy.

Leave a Reply