Nguyên nhân gây hại sức khỏe khi các bạn chế biến

Từ những thói quen vô tình các bạn vẫn làm khi nấu ăn lại chính là nguyên nhân gây hại rất nhiều cho sức khỏe của cả gia đình

Trong những bữa cơm gia đình, người chơi xoàng hay chế biến thức ăn với nhiều loại nguyên liệu và dụng cụ làm bếp. Để nấu nướng được một mâm cơm ngon thì không phải là điều đơn giản nhưng việc đảm bảo bữa cơm đó có đủ sạch sẽ và an toàn trong khâu chế biến hay không lại là một câu hỏi cần đặt ra.

Một trong những thói quen từ khâu chuẩn bị và chế biến nguyên liệu khi nấu ăn lại không hoàn toàn đúng như bạn kém lầm tưởng. Nếu không tỉnh táo khi nấu nướng ăn thì sẽ dẫn đến những thành quả ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Vậy nên, cùng tìm hiểu những sai lạc trong nấu ăn tại nhà ngay sau đây để khắc phục luôn sớm các người chơi nhé!

Quên bật máy hút mùi Ngoài ra nấu

Chẳng cớ gì người ta lại xuất hiện chiếc máy hút mùi trong mỗi khu bếp bởi chức năng đặc trưng là để hút các loại khí thải, khói bẩn từ quá trình chế biến thức ăn. Việc quên bật máy hút mùi Bên cạnh đó nấu nướng hay kể cả sau khi nấu sẽ làm cho lượng khí thải quẩn quanh trong nhà người chơi, tích tụ lâu dần có thể gây ảnh hưởng sức khoẻ khi phải quá nhiều. Các chuyên gia khuyên bạn nên để máy hút mùi sau 3 – 5 phút chế biến rồi mới tắt sẽ đảm bảo lượng khí thải được khử sạch trong nhà.

may-hut-mui

Tái sử dụng lại dầu cũ để chế biến tiếp

Đây là một cách chế biến rất nguy hại vì dầu mỡ đã đun qua nhiệt độ cao lại tiếp tục chiên rán một lần nữa sẽ sản sinh những hóa chất độc hại. Những cặn thực phẩm còn sót lại bị cháy trong quá trình chế biến cũng là một tác nhân gây hại cho sức khỏe người sử dụng. Do đó, chỉ nên sử dụng một lượng dầu ăn vừa phải cho mỗi lần chế biến và sau khi dùng ngừng thì nên bỏ đi chứ tuyệt đối không nên tái sử dụng lại.

may-hut-mui

Rã đông thịt sai cách

Việc bảo quản thịt trong tủ đông để ăn trong thời gian dài không chỉ làm thịt mất đi độ tươi ngon tự nhiên, khác lạ còn gây biến chất và vô ích cho sức khỏe. Thời gian tối đa bảo quản thịt ở ngăn đá tủ giá nên là một tuần sau khi mua thịt về người chơi nhé. Thịt để trong ngăn đá, khi lấy ra chế biến cũng phải biết cách rã đông sao cho đúng cách nữa.

Nếu rã đông ở nhiệt độ cao sẽ làm ảnh hưởng đến sự khuếch tán trong miếng thịt, tạo cơ hội cho vi trùng, vi khuẩn có cơ hội sinh sôi. Còn khi rã đông ở nhiệt độ phòng sẽ làm vi khuẩn dễ dàng xâm nhập, làm thịt bị biến chất so với lúc đầu. Do đó, cách rã đông tốt nhất là game thủ nên chuyển thịt từ ngăn đá xuống ngăn mát và chờ khi tan đá thì chế biến ngay.

Đợi cho dầu sôi đến bốc khói mới mở màn chế biến

Nhiệt độ dầu khi sôi quá nóng sẽ ở mức trên 200 độ, lúc này hàm lượng chất dinh dưỡng có trong rau củ sẽ bị hủy hoại khi chế biến. bạn nên kiểm soát nhiệt độ trong khoảng từ 150 – 180 độ, đơn giản hơn thì hãy nhúng đũa vào dầu ăn, nếu thấy các bong bóng nhỏ nổi lên quanh đũa là lúc nhiệt độ dầu đủ nóng. Hãy chế biến ở nhiệt độ dầu vừa phải như này sẽ đảm bảo bình yên cho sức khỏe lại không làm mất đi các axit béo cần thiết cho cơ thể cũng như lạnh lẽo trị dinh dưỡng cho món ăn.

Hâm đi hâm lại thức ăn nhiều lần

Hành động này vô cùng ăn hại nhưng nhiều người vẫn thường tiếc của nên lặp lại mà không biết rằng có thể gia tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh. Việc hâm đi hâm lại thức ăn làm chuyển đổi các chất trong thực phẩm kéo theo triệu chứng đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi… Vậy nên, cần tỉnh táo khi nấu ăn để toàn vẹn mâm cơm cho gia đình chứ đừng nấu nướng thừa thãi rồi cất vào tủ giá dùng lại nhiều lần sẽ vừa làm thức ăn mất đi độ ngon mà lại ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Đây là những sai lạc trong nấu ăn mà nhiều gia đình rất lôi cuốn mắc phải, bạn hãy khắc phục và thay đổi cùng với gia đình để luôn đảm bảo nấu ăn sao cho đúng cách nhé!

Nguồn: http://bepgagiadinh.com

Leave a Reply