Bệnh rò hậu môn ở trẻ sơ sinh

Rò hậu môn là bệnh xảy ra ở nhiều đối tượng, trong đó có trẻ sơ sinh. Nếu kéo dài không chữa trị có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển sau này của bé. Bài viết sau sẽ giúp các bậc phụ huynh hiểu hơn về rò hậu môn ở trẻ sơ sinh là như thế nào.

Nguyên nhân và dấu hiệu rò hậu môn ở trẻ sơ sinh

Theo các chuyên gia, bệnh rò hậu môn ở trẻ sơ sinh xuất phát từ những nguyên nhân như:

– Do bị apxe hậu môn mà không chữa trị và khi những ổ này vỡ ra sẽ dẫn đến việc hình thành các đường rò.

– Ngoài ra bị táo bón lâu ngày hay rặn mạnh khi đi đại tiện cũng làm cho hậu môn bị rách, gây viêm nhiễm và dẫn đến rò hậu môn.

Bệnh rò hậu môn ở trẻ sơ sinh

Bệnh rò hậu môn ở trẻ sơ sinh

Rò hậu môn ở trẻ sơ sinh thường có những dấu hiệu như:

– Xuất hiện những khối sưng, cứng, có mủ xung quanh hậu môn. Sau một thời gian nốt này vỡ ra, chảy dịch, khiến cho trẻ đau đớn, ngứa ngáy, khó chịu, nên thường hay quấy khóc.

– Có nhiều trường hợp rò hậu môn trẻ sơ sinh do bẩm sinh, nên không có apxe mà các lỗ rò tự động hình thành.

Cách điều trị bệnh rò hậu môn ở trẻ sơ sinh

Theo các chuyên gia, việc điều trị rò hậu môn ở trẻ sơ sinh cũng khó khăn hơn người lớn, do bé còn quá nhỏ, chính vì vậy cha mẹ nên kiên trì và thực hiện những điều sau đây:

– Vệ sinh vùng hậu môn cho bé thật sạch sẽ bằng nước ấm, nhất là sau khi trẻ vừa đại tiện xong.

– Ngoài ra có thể hòa thêm dung dịch povidine -iod với nước ấm để sát trùng hậu môn cho trẻ. Lưu ý, cách thực hiện này chỉ áp dụng khi trẻ bị apxe hậu môn chưa có mủ hay sau phẫu thuật rò hậu, apxe trước và sau dẫn lưu.

Nên đưa trẻ đi khám và điều trị rò hậu môn cho trẻ sớm nhất có thể

Nên đưa trẻ đi khám và điều trị rò hậu môn cho trẻ sớm nhất có thể

– Nếu tình trạng trẻ xuất hiện khối apxe cạnh hậu môn sưng phồng, có mủ thì cha mẹ cần đưa con em mình đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để khám và dựa vào tình trạng của trẻ như thế nào mà bác sĩ sẽ đưa ra cách trị phù hợp nhất.

– Phụ huynh không nên để cho con mình rặn mạnh mỗi khi đi đại tiện, tránh trường hợp vết thương lâu lành và gây đau cho trẻ. Nên cho bé ăn các nhiều rau xanh, trái cây tươi, hoa quả, uống nhiều nước.

Với những thông tin về rò hậu môn ở trẻ sơ sinh như trên, hy vọng có thể giúp các phụ huynh hiểu hơn về căn bệnh này ở con em mình là như thế nào, từ đó có cách can thiệp cũng như phòng tránh kịp thời, nhằm tránh những biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Nếu còn thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại hoặc để lại tin nhắn trong bảng tư vấn trực tuyến bên dưới, các chuyên gia sẽ giải đáp một cách cụ thể hơn.

Tham khảo thêm rất nhiều kiến thức về bệnh trĩ tại: https://benhtriblog.com/

Leave a Reply