Các loại rôm sảy ở trẻ sơ sinh

Rôm sảy là hiện tượng khi da xuất hiện những nốt đỏ, mảng đỏ theo vùng trên người bé. Điều kiện phát triển của bệnh là các ống dẫn mồ hôi bị bít tắc làm mồ hôi bị ứ đọng ở lớp dưới da, chủ yếu trong lỗ chân lông khiến cho trẻ bị rôm sảy.

Trẻ sơ sinh thường bị rôm sảy nhiều nhất vào mùa hè và tập trung vào những vùng da tiết nhiều mồ hôi như ngực, trán, lưng, cổ, nách…Tùy thuộc vào mức độ nặng hay nhẹ mà bệnh rôm sảy chia thành 3 loại như sau:

Xem thêm : Trẻ bị viêm họng  – 11 điều quan trọng mẹ cần ghi nhớ

  1. Rôm sảy kết tinh

Đây là mức độ nhẹ nhất của rôm sảy khi chỉ có tuyến mồ hôi ở lớp ngoài cùng của da bị tổn thương. Triệu chứng này là những mụn nước nhỏ, trong và nổi lên bề mặt da. Tuy nhiên, những mụn nước này không sâu, nông và xung quanh có sẵn, dễ vỡ nhưng lại lành da và không ngứa rát.

  1. Rôm sảy đỏ

Lọai rôm sảy này thường xảy ra ở lớp thượng bì trên da. Triệu chứng là xuất hiện những sẩn đỏ trên da gây cảm giác ngứa ngáy khó chịu ở trẻ, mức độ nặng hơn là đau rát. Rôm sảy đỏ có thể xuất hiện ở trẻ sơ sinh trong 1-3 tuần đầu tiên sau khi sinh.


Xem thêm: Trẻ bị viêm phổi đáng sợ như thế nào?

  1. Rôm sảy sâu

Rôm sảy sâu là loại rôm sảy ở mức độ nặng nhất nhưng khá ít gặp. Khi bị bệnh, lớp biểu bì nằm sâu dưới da sẽ bị tổn thương.

Mặc dù bệnh rôm sảy sâu không gây cảm giác khó chịu ngứa ngáy và đau rát, nhưng lại gây bít tắc lỗ chân lông, kiềm mồ hôi, dẫn đến tình trạng không đổ mồ hôi trên diện rộng. Khi đó, người bệnh sẽ chóng mặt, buồn nôn, tim đập nhanh, kiệt sức…

Xem thêm : Nếu trẻ bị viêm tai giữa thì bố mẹ không thể bỏ qua bài viết này

Nếu chăm sóc kĩ lưỡng và hợp lý, thì bệnh rôm sảy ở trẻ sơ sinh sẽ hết trong 7-10 ngày. Còn trong trường hợp bệnh đã nặng hoặc điều trị không đúng cách có thể sẽ xảy ra một số biến chứng nguy hiểm như:

– Nhiễm trùng: Rôm sảy thường xảy ra khi da bị tổn thương, vi trùng phát triển có thể dẫn đến bội nhiễm vi trùng, gây ra mụn mủ.

– Sốc nhiệt (hay sốc do nóng): Khi bé bị rôm sảy sẽ xảy ra bít tắc lỗ chân lông, làm cho mồ hôi không đổ ra, cơ thể không thể “hô hấp” qua da để cân bằng nhiệt độ, vì vậy gây ra các dấu hiệu chóng mặt buồn nôn, hạ huyết áp, tim đập nhanh và có thể dẫn đến đột quỵ.

Trên đây là một số loại rôm sảy dễ gặp phải ở trẻ mà các bậc cha mẹ cần lưu ý cũng như tìm hiểu kỹ hơn để tránh và phòng bệnh cho con mình.

 

Leave a Reply