Kinh nghiệm lựa chọn máy hút mùi cho các gia đình

Máy hút mùi thường được dùng trong các nhà bếp và đặt ngay trên bếp ga để hút mùi của đồ ăn khi nấu nướng. Tuy nhiên không phải mẫu máy hút mùi nào cũng có thể phù hợp với gian bếp của bạn. Dưới đây là những kinh nghiệm, lời khuyên mà bạn có thể tham khảo.

máy hút mùi

Nếu như nhà bạn có phòng bếp thông liền với phòng khách thì lời khuyên đầu tiên mà bepgagiadinh dành cho bạn là hãy lắp ngay một chiếc máy hút mùi cho căn bếp của mình. Bởi chỉ có như thế những mùi thức ăn mới không ảnh hưởng đến phòng khách hoặc có khi cả ngôi nhà của bạn gây khó chịu không chỉ cho khách đến chơi mà còn cho cả các thành viên của gia đình.

Cũng không nên chỉ sử dụng máy hút khói bởi loại máy này chỉ có tác dụng hút khói chứ không loại bỏ được mùi thức ăn cũng như khó vệ sinh vì bám nhiều dầu mỡ. Hơn nữa hiện nay hầu như các gia đình đều sử dụng bếp ga nên máy hút mùi sẽ là lựa chọn hợp lý hơn.

máy hút mùi

Máy hút mùi thông thường bao gồm các bộ phận: mũ (phễu) hút khói, mùi; hệ thống điều chỉnh tốc độ; hệ thống quạt; hệ thống ống dẫn; hệ thống lọc mùi; khay chứa dầu mỡ. Và về cơ bản, những bộ phận này có thể tháo lắp dễ dàng để vệ sinh hoặc thay thế.

Đó là những bộ phận cơ bản của các máy hút mùi thông thường, ở những loại máy cao cấp hơn thì còn có thêm các hệ thống điện tử cảm biến điều khiển… để máy có thể hoạt động tự động hoặc có những bộ phận tái tạo ô xy… Tuy nhiên theo tỷ lệ thuận thì những mẫu máy này cũng có giá đắt hơn.

Trên thị trường hiện có các loại máy hút mùi thông thường là loại âm tủ, loại độc lập và loại đảo bếp. Loại âm tủ thường được dùng nhiều bởi như gia đình nào cũng có tủ bếp nên dễ lắp đặt lại vừa đảm bảo thẩm mỹ. Còn với nhưng căn bếp sang trọng, cao cấp thì nên sử dụng loại máy hút đảo bếp.

máy hút mùi

Và tùy vào không gian, diện tích và nội thất của gian bếp nhà bạn mà lựa chọn kiểu dáng máy hút mùi phù hợp. Có các loại máy hút mùi âm tủ dạng kéo, máy hút mùi toa kính, máy hút mùi deco…. Nhưng tiêu chuẩn mà bạn cần lưu ý khi lắp loại máy này là khoảng cách giữ mặt bếp và mũ hút khói chỉ nên cách nhau từ 50-80cm.

Khi chọn máy hút mùi, bạn cũng nhất định phải chú ý đến công suất và độ ồn của máy. Công suất của máy cũng chính là lực hút. Đồng thời cũng cần lưu ý đến việc tháo lắp tiện dụng khi muốn vệ sinh máy định kỳ.

Chọn công suất cho máy hút mùi, bạn cần phải biết rằng nếu diện tích bếp càng nhỏ thì máy càng phải có công suất lớn. Lý do là vì bếp nhỏ thì lưu lượng không khí cũng ít, chính vì thế mà  lượng mùi trên một đơn vị thể tích lại nhiều, mùi đậm đặc nên cần máy có công suất mạnh giúp nhanh chóng làm sạch mùi trong khoảng thời gian ngắn.

Về độ ồn của máy thì mức ồn thường gặp trên các máy hút mùi là từ 35db đến 70dB, chọn mức này càng nhỏ thì máy chạy càng êm. Tuy nhiên độ ồn còn phụ thuộc vào công suất của máy và thường thì máy hút mùi sẽ có tầm 2-3 nấc công suất tùy chỉnh.

Thị trường hiện nay có nhiều thương hiệu khác nhau để bạn lựa chọn với xuất xứ từ nhiều quốc gia như Nhật Bản, Itali, Tây Ban Nha, Trung Quốc… Những thương hiệu được nhiều người lựa chọn là Toji, Rinnai, Giovani, Ariston, Fagor, Teka. Tùy vào mức đầu tư của bạn mà lựa chọn một loại máy hút mùi phù hợp.

Leave a Reply