Cách phân biệt lò nướng và lò vi sóng

Lò vi sóng và lò nướng là hai thiết bị bếp gia đình không chỉ có mặt tại Việt Nam mà còn ở nhiều quốc gia khác trên thế giới. Do thiếu kiến thức chuyên môn, nhiều người vẫn thường nhầm lẫn khi không phân biệt được sự khác nhau giữa chúng. Chính vì thế, chúng tôi xin cung cấp những thông tin hữu ích nhằm giúp bạn đọc hiểu hơn về vấn đề này.

Lò nướng và lò vi sóng là gì?

Lò nướng vi sóng

Lò nướng vi sóng

Lò nướng và lò vi sóng là hai thiết bị gia dụng được bày bán nhiều trên thị trường hiện nay. Chức năng chính của hai loại lò này là làm chín thức ăn bằng nhiệt lượng do điện trường sản sinh. Do đó, đầu bếp không cần quá lo lắng đến vấn đề cháy khét như khi sử dụng trực tiếp bếp lửa.

Mặc dù đã xuất hiện tại nhiều nơi nhưng không ít người có những nhầm lẫn tai hại về hai loại lò này. Vì thế, việc chọn nhầm lò khi mua sắm là điều dễ hiểu. Người tiêu dùng chỉ nhận ra vấn đề rắc rối khi thiết bị gia dụng đã trang bị không đáp ứng được nhu cầu sử dụng của gia đình.

Phân biệt lò nướng và lò vi sóng

Lò vi sóng

Lò vi sóng

Các chuyên gia cho biết dựa trên nhiều phương diện như nguyên lý hoạt động, tính năng và công dụng mà người ta có thể phân biệt lò nướng và lò vi sóng. Trên mỗi tiêu chí, thiết bị được đánh giá theo những cách thức khác nhau:

* Nguyên lý hoạt động

Lò vi sóng và lò nướng có nguyên lý hoạt động không giống nhau. Đó là:

– Lò nướng: Nhiệt lượng được sản sinh bằng điện trở và tác động trực tiếp lên đồ ăn theo hướng từ ngoài vào trong. Lúc này, lượng mỡ thừa trong thực phẩm chảy theo mặt dốc và rãnh nhỏ ra ngoài. Do đó, người nướng không cần lo lắng vì lượng chất béo có hại cho cơ thể. Tuy nhiên, nhược điểm của lò nướng là đầu bếp không thể tự do điều chỉnh độ chín của thức ăn.

– Lò vi sóng: Sóng vi ba với các bước sóng nhỏ khiến phân tử trong thức ăn bị dao động mạnh, cọ xát, tạo nhiệt khiến thức ăn chín nhanh. Tuy nhiên, thực phẩm khi nướng tại lò vi sóng thường không giữ được độ giòn như ở lò nướng thông thường.

* Tính năng và công dụng

Phân biệt tính năng của lò vi sóng và lò nướng

Phân biệt tính năng của lò vi sóng và lò nướng

Tính năng và công dụng của hai loại thiết bị gia dụng trên cũng rất khác nhau. Người tiêu dùng có thể tham khảo qua sự so sánh sau:

– Đối với lò vi sóng: chủ yếu dùng để hâm nóng thức ăn, rã đông thực phẩm, nướng nhẹ một số món như xúc xích, bacon.

– Đối với lò nướng: dùng để nướng thực phẩm như gà, vịt, heo quay…

Ngoài ra, người dùng cần lưu ý khi cho đồ nhựa, chất dễ cháy nổ vào hai loại lò trên. Việc làm này rất nguy hiểm và có thể khiến người đứng gần lò bị tổn thương nghiêm trọng.

Tóm lại, lò nướng và lò vi sóng là hai thiết bị khác nhau. Khi mua sắm, bạn nên dựa theo nhu cầu của gia đình mà đưa ra lựa chọn đúng đắn. Chúc mọi người phân biệt thành công những loại lò trên.

Leave a Reply